Viêm tai giữa là một bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ. Cách điều trị viêm tai giữa cho trẻ đúng cách là điều cha mẹ quan tâm. MonMom mong rằng bài viết sẽ giúp cha mẹ phần nào để con khỏe mạnh hơn. 

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM TAI GIỮA Ở TRẺ

Viêm tai giữa ở trẻ
Viêm tai giữa ở trẻ

Bệnh viêm tai giữa (hay còn gọi là nhiễm trùng tai giữa) thường bắt đầu từ một cơn cảm khiến cho phần tai giữa bị sưng lên, nước nhầy tụ lại sau màng nhĩ.

Nguyễn nhân viêm tai giữa cũng có thể do phần ống thông giữa và mũi bị sưng, nghẹt. Ống thông này có nhiệm vụ làm áp suất phía trong và phía ngoài tai cân bằng nhau. Ở trẻ em, ống thường ngắn và hẹp, khiến nước nhầy tiết ra dễ bị giữ lại nơi tai giữa khi ống này bị sưng và nghẹt do bệnh cảm.

Ngoài ra, cục “thịt dư” ngay phía trên họng, sau mũi, cũng có thể ảnh hưởng đến chuyện viêm tai. Cục “thịt dư” này bình thường có nhiệm vụ sản xuất bạch huyết cầu để chống nhiễm trùng, nhưng đôi khi chúng bị nhiễm trùng và sưng to lên làm nghẽn ống thông tai.

Nhiễm trùng cục “thịt dư” này cũng có thể lan ra ống thông. Sau cùng, hệ thống miễn nhiễm của trẻ em còn yếu, do đó các em dễ bị mắc bệnh hơn người lớn, nhất là bệnh cảm và viêm tai giữa.

Tham khảo thêm: Món ăn lợi sữa sau sinh mổ mẹ nên tăng cường bổ sung

BIỂU HIỆN TRẺ VIÊM TAI GIỮA

Bệnh viêm tai giữa khó phát hiện ở trẻ chưa biết nói, hầu như trẻ chỉ khóc và quấy. Đa số các bé sẽ có những biểu hiện dưới đây:

 • Sốt (có thể lên tới trên 39 độ C);
 • Dùng tay kéo vành tai;
 • Khóc, trằn trọc, khó ngủ, quấy khóc;
 • Không phản ứng với âm thanh, hoặc giảm thính lực;
 • Có dịch hoặc mủ chảy ra từ ông tai ngoài. Đây là dấu hiệu cho thấy màng nhĩ của trẻ đã bị vỡ do áp lực quá mức;
 • Các mảng dịch hoặc mủ đã khô đóng vảy xung quanh tai;
 • Khi ấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai bệnh nhi đau nhói;
 • Ăn không ngon miệng và không ăn được nhiều.

CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM TAI GIỮA CHO TRẺ

Tùy giai đoạn mà cách điều trị viêm tai giữa cho trẻ sẽ khác nhau, cụ thể:

 • Nếu viêm tai giữa ở giai đoạn sung huyết chỉ cần điều trị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân.
 • Vi khuẩn gây viêm tai giữa chủ yếu là liên cầu, Hemophilus Influenza, phế cầu,… nên dùng kháng sinh kết hợp với các thuốc chống viêm, chống phù nề, hạ sốt, giảm đau, đồng thời kết hợp với điều trị mũi họng.
 • Nếu viêm tai giữa chuyển sang giai đoạn ứ mủ có thể cân nhắc trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ. Cách điều trị viêm tai giữa cho trẻ là kết hợp với các thuốc điều trị toàn thân khác như trong giai đoạn sung huyết.
 • Nếu viêm tai giữa đi qua hai giai đoạn này, dịch mủ ứ đọng trong tai giữa sẽ tự phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ chảy ra ngoài qua ống tai ngoài. Lúc này màng nhĩ bị thủng. Giai đoạn này bác sĩ tư vấn điều trị bằng cách làm thuốc tai.

Đa số trẻ bị viêm tai giữa có thể tự khỏi trong 3 hoặc 4 ngày khi có thuốc hoặc không dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, khi thấy con có biểu hiện bất thường, bố mẹ tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị cho con, vì có thể gây các di chứng do tai biến nặng nề của thuốc như điếc không hồi phục, vì tác dụng của một số thuốc gây ngộ độc ốc tai có trong thành phần của thuốc nhỏ tai.

Cha mẹ nên đưa con tới cơ sở y tế tuy tín để được xác định chính xác tình trạng bệnh, nguyên nhân gây nên viêm tai giữa, từ đó bác sĩ chuyên khoa tư vấn và kê đơn để biết cách điều trị viêm tai giữa cho trẻ.

cách điều trị viêm tai giữa cho trẻ
cách điều trị viêm tai giữa cho trẻ

PHƯƠNG PHÁP PHÒNG BỆNH VIÊM TAI GIỮA CHO BÉ

Bên cạnh việc biết cách điều trị viêm tai giữa cho trẻ, mẹ cần biết phương pháp phòng bệnh viêm tai giữa:

 • Nuôi con bằng sữa mẹ tối thiểu 6 tháng. Vì trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại bệnh tật, vì thế không nên cho trẻ cai bú sớm, tối đa cho trẻ bú 6 tháng đầu.
 • Tránh cho bé tiếp xúc với khói thuốc lá.
 • Giảm tiếp xúc với nhiều trẻ khác, nhằm ngăn ngừa các bệnh viêm đường hô hấp trên – nguyên nhân gây viêm tai thường xuyên.
 • Giữ vệ sinh cho trẻ luôn sạch sẽ nhất là bàn tay, mũi họng.
 • Dùng tăm bông thấm sạch tai nếu tai trẻ bị dính nước, có thể dùng tăm bông tẩm nước muối sinh lí vệ sinh tai, mũi cho trẻ, nhưng sau đó phải dùng tăm bông sạch thấm khô tai tránh việc tích tụ nước gây viêm nhiễm.
 • Cho trẻ tiêm chủng đúng lịch, vì một số loại vaccine có thể giúp ngăn ngừa viêm tai.

Viêm tai giữa là căn bệnh khiến cho bé cảm thấy rất khó chịu, ảnh hưởng đến thính giác và sự phát triển của trẻ sau này. Vì thế cha mẹ cần quan tâm, điều trị viêm tai giữa cho trẻ. MonMom hy vọng quan bài viết, cha ẹ có nhều kiến thức hơn trong cách điều trị viêm tai giữa cho trẻ.

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn