Biến chứng tiền sản giật thai kỳ là bệnh lý nguy hiểm mà mẹ bầu cần biết để có biện pháp chữa trị kịp thời. Tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

TIỀN SẢN GIẬT LÀ GÌ?

Tiền sản giật là một tình trạng y tế sản khoa tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé. Tình trạng này có thể xảy ra vào nửa cuối của thai kỳ và trong vài tuần đầu sau sinh. Tuy nhiên, nó xảy ra phổ biến hơn trong giai đoạn sau của thai kỳ.

Thực tế là nếu có các dấu hiệu tiền sản giật sớm thì bản thân người mẹ và bé cưng sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ. Theo các chuyên gia sản khoa, ước tính có khoảng 3 – 5% phụ nữ mang thai bị tiền sản giật.

Tình trạng huyết áp tăng nhẹ cũng có thể là dấu hiệu của tiền sản giật khi mang thai. Nếu không chữa trị kịp thời, mẹ bầu có thể bị sản giật, đột quỵ…. Để lại nhiều biến chứng tiền sản giật thai kỳ rất nguy hiểm cho tính mạng của cả hai mẹ con.

Tham khảo thêm: Ăn quả gì lợi sữa cho mẹ và bé nhất?

7 DẤU HIỆU TIỀN SẢN GIẬT MẸ CẦN LƯU TÂM

1. Sưng ở mặt hoặc tay

Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu bị sưng ở mặt. Đặc biệt là quanh mắt hoặc tay thì cần hết sức lưu tâm. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo biến chứng tiền sản giật thai kỳ.

Tuy nhiên, việc mẹ bầu bị sưng ở chân hay các phần khác còn lại của cơ thể thường không có gì đáng lo ngại.

2. Tăng cân nhanh chóng

biến chứng tiền sản giật thai kỳ
biến chứng tiền sản giật thai kỳ

Trong thời gian bầu bí, mức độ tăng cân của các mẹ bầu sẽ diễn ra tương đối chậm và đều. Thế nên nếu nhận thấy mình tăng cân quá nhanh (1.5 – 2kg/tuần hoặc 5kg/tháng) mà không có nguyên do cụ thể. Hãy đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và đánh giá tình hình.

3. Một cơn đau đầu dai dẳng

Thực tế là có không ít bà bầu bị đau đầu khi mang thai, một số người bị đau đầu thường xuyên hơn so với người khác. Đây cũng là một trong những biến chứng tiền sản giật thai kỳ cần lưu ý.

Trong trường hợp bạn bị một cơn đau đầu tấn công và đã uống thuốc giảm đau. Nhưng không thấy bớt, đừng chần chừ gì nữa mà hãy đến bệnh viện ngay.

4. Tầm nhìn thay đổi hoặc mất thị lực

Tầm nhìn thay đổi và mất thị lực là dấu hiệu cảnh báo biến chứng tiền sản giật thai kỳ không nên bỏ qua.

Do đó, nếu mẹ bầu bỗng dưng nhận thấy mình bị hoa mắt. Hay nhận thấy có các đốm sáng trong tầm nhìn hoặc bị mất thị lực. Hãy thông báo cho người thân biết để được đưa đến bệnh viện ngay.

5. Buồn nôn và nôn mửa đột ngột

Nếu bạn đã trải qua giai đoạn nghén và đã hết nôn ói nhưng lại bỗng có cảm giác buồn nôn hay nôn mửa thì nên chú ý. Buồn nôn và nôn mửa đột ngột có thể là dấu hiệu cảnh báo biến chứng tiền sản giật thai kỳ.

6. Đau bụng trên

Bạn có cảm giác bị đau bụng trên. Nhưng nguyên nhân không phải do ợ nóng càng không phải là do bé cưng đạp? Hãy lưu ý vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo biến chứng tiền sản giật thai kỳ. Hãy đến bệnh viện nếu cơn đau không thuyên giảm trong thời gian ngắn.

7. Khó thở

Nếu bạn bỗng dưng thở hổn hển, cảm thấy khó thở, thở hụt hơi… hãy đến bệnh viện để được chăm sóc kịp thời.

Việc bỗng dưng khó thở có thể là một dấu hiệu cảnh báo biến chứng tiền sản giật thai kỳ và tình trạng sức khỏe thai kỳ vô cùng nguy hiểm.

CÁC BIẾN CHỨNG TIỀN SẢN GIẬT THAI KỲ

Đối với mẹ:

  • Sản giật là biến chứng thường gặp của tiền sản giật nặng, chiếm tỷ lệ 1-5%.
  • Biến chứng chảy máu thường gặp là xuất huyết võng mạc, rau bong non, chảy máu trong gan. Rau bong non có thể bị chảy máu hoặc choáng nặng.
  • Biến chứng suy giảm chức năng gan và rối loạn đông máu. Đông máu rải rác trong lòng mạch là một biến chứng tiền sản giật thai kỳ nặng và là một trong những nguyên nhân gây tử vong mẹ vì điều trị rất khó khăn và hiệu quả kém.
  • Biến chứng suy thận cấp là nguyên nhân gây tử vong mẹ đến 23%.
  • Biến chứng phù phổi cấp và suy tim cấp: thường xảy ra trong lúc chuyển dạ hoặc một vài giờ sau đẻ.
  • Tử vong mẹ: Các nguyên nhân gây tử vong cho thai phụ là biến chứng của sản giật, chảy máu do vỡ bao gan trong hội chứng HELLP, phù phổi, tan huyết, và đông máu rải rác trong lòng mạch, suy thận cấp, biến chứng các can thiệp sản khoa.

Đối với thai nhi:

  • Thai chết lưu
  • Thai non tháng và suy dinh dưỡng
  • Tỷ lệ mổ lấy thai cao đã làm tăng tỷ lệ trẻ sinh non tháng ở các sản phụ tiền sản giật.
  • Tử vong sơ sinh ngay sau khi đẻ: do ngạt, chấn thương, chảy máu phổi, chảy máu não thất, bệnh màng trong,…

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ ĐƯỢC NHỮNG BIẾN CHỨNG TIỀN SẢN GIẬT THAI KỲ ?

Thực tế là nhiều phụ nữ có biến chứng tiền sản giật thai kỳ nhưng không hề có bất kỳ một dấu hiệu nào. Thế nên, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ, bạn nên tuân thủ lịch khám thai và các hướng dẫn của bác sĩ một cách nghiêm túc.

Trong quá trình khám thai, bạn sẽ được kiểm tra huyết áp, xét nghiệm nước tiểu. Để tìm protein, siêu âm nhằm đo lượng nước ối và đánh giá sức khỏe của thai nhi.

Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị bạn xét nghiệm máu để xem chỉ số men gan có bất thường không. Ngoài ra, xem chỉ số lượng tiểu cầu có ở mức thấp hay không.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có thể phải tiến hành thực hiện xét nghiệm non-stress test. Để theo dõi nhịp tim của thai nhi khi con di chuyển trong tử cung.

Huyết áp của mẹ bầu được xem là tăng khi huyết áp tâm thu lớn hơn 140. Huyết áp tâm trương lớn hơn 90 bất kể áp lực máu cơ bản. Điều này là tăng nguy cơ thai chết lưu hay sinh non. Bên cạnh đó, gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Nếu được chẩn đoán có biến chứng tiền sản giật thai kỳ, bạn sẽ được các bác sĩ sản khoa theo dõi chặt chẽ hơn.

Nếu nhận thấy nguy cơ xấu có thể xảy ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ và bé. Các bác sĩ có thể chỉ định để bạn sinh con sớm hơn dự kiến. Lúc này, các biện pháp kích thích khởi phát quá trình chuyển dạ sẽ được áp dụng.

Tiền sản giật có thể dẫn đến sản giật, đột quỵ, co giật khiến mẹ hoặc cả mẹ lẫn bé tử vong.

Trên thực tế, phụ nữ mang thai bị biến chứng tiền sản giật thai kỳ có thể phải gánh chịu những hậu quả sức khỏe lâu dài.

Đây là một trong những yếu tố nguy cơ là gia tăng bệnh đột quỵ, bệnh tuyến giáp. Ngoài ra, còn có sự phát triển của bệnh đái tháo đường và bệnh tim trong tương lai.

Do đó, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có một trong các dấu hiệu cảnh báo để họ lên phương án giúp phòng ngừa biến chứng cho bạn.

Qua bài viết trên, MonMom hi vọng đã giúp mẹ hiểu rõ hơn về các biến chứng tiền sản giật thai kỳ và các dấu hiệu nhận biết để có thể can thiệp kịp thời.

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn