Núm vú là vùng ở giữa quầng vú, thường nhô lên một chút. Núm vú có nhiều lỗ nhỏ thông với ống dẫn sữa giúp sữa mẹ chảy ra ngoài khi cho bé bú. Kích thước và hình dạng của núm vú của mỗi người sẽ khác nhau. Thông thường núm vú sẽ nhô ra. Tuy nhiên có một số loại như núm vú dẹt, núm vú phẳng, đầu ti bị thụt vào trong,… có thể làm con khó có khớp ngậm đúng.

Số liệu thống kê cho thấy chỉ có 10% phụ nữ có đầu ti bị thụt vào trong. Và trong trường hợp này mẹ vẫn hoàn toàn có thể cho con bú tốt nếu kiên trì thêm một chút. Ngay cả với trường hợp đầu ti của mẹ tụt vào trong. Mẹ vẫn có thể thành công nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Núm vú bị thụt
Núm vú bị thụt
 

NÚM VÚ PHẲNG, DẸT, THỤT VÀO TRONG LÀ THẾ NÀO?

Núm vú phẳng hay núm vú dẹt sẽ không nhô lên. Núm vú phẳng nằm sát quầng vú và vùng da trên ngực. Núm vú thụt là núm vú thay vì nhô ra lại thụt vào trong. Nhiều phụ nữ bình thường có núm vú phẳng, nhưng lại nhô lên khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh hoặc bị kích thích.

Một loại khác là núm vú phẳng vĩnh viễn. Loại này sẽ không thay đổi khi bị lạnh hoặc bị kích thích. Tuy nhiên, có một số mẹ có núm vú phẳng nhưng khi mang thai lại bắt đầu nhô ra.

Nếu bạn có núm vú nhô ra bình thường, vẫn có thể núm vú bạn sẽ bị dẹt nếu ngực căng sữa. Khi quá căng sữa, ngực có thể cứng và sưng lên. Nó có thể làm cho núm vú dẹt đi và làm bé khó bú hơn.

Núm vú ngắn là núm vú có phần nhô lên ít. Nó làm cho bé khó ngậm. Cũng như khi mẹ có núm ti thụt, nếu kỹ năng bú của bé chưa thuần thục, bé có thể bú không hiệu quả. Và bé khó bú đủ lượng sữa cần thiết để phát triển.

| Xem thêm : Cách lợi sữa cho các bà mẹ sau sinh an toàn, hiệu quả

Loại cuối cùng là núm ti thụt vào trong. Có 3 loại đầu ti thụt vào trong. 

– Núm ti thụt vào trong, độ 1. Núm vú nhô ra dễ dàng khi bạn nhấn nhẹ vùng quầng vú. Khi thả tay ra, núm vú vẫn duy trì khả năng nhô ra chứ không thụt lại ngay lập tức. Bạn vẫn có thể cho con bú. 

– Núm ti thụt vào trong, độ 2. Núm vú vẫn nhô ra khi bạn nhấn nhưng không được dễ dàng lắm, và rất dễ bị tụt trở lại như cũ ngay sau đó. Núm vú thụt ở giai đoạn 2 sẽ gây khó khăn khi cho con bú. 

– Núm ti thụt vào trong, độ 3. Núm vú tụt hẳn vào trong và không phản ứng lại với các tác động cũng như không thể kéo ra được.

Nếu phân loại, núm vú có thể được chia ra làm 8 loại như sau:

– Núm ti dẹt, núm ti phẳng

– Núm ti hơi ngắn

– Núm ti ngắn

– Núm ti dài

– Núm ti thụt loại 1, loại 2 và loại 3.

Các mẹ có thể yên tâm một điều là núm vú phẳng, đầu ti thụt thường không ảnh hưởng đến việc cho con bú mẹ. Hầu hết trẻ sơ sinh đều có thể có khớp ngậm đúng khi mẹ có núm vú phẳng, dẹt hoặc thụt vào trong.

Có nguy hiểm không?

Hầu hết trường hợp đầu vú bị tụt từ khi còn nhỏ hoặc ở dậy thì, thì không ảnh hưởng đến sức khoẻ. 

Khi có đầu ti thụt mẹ dễ bị tắc sữa. Đầu ti bị thụt sâu thì khả năng gây tắc nghẽn dòng sữa chảy của mẹ. Đây là nguyên nhân gây tắc tia sữa. Tắc tia sữa sẽ dễ làm mẹ đau nhức giai đoạn đầu và nếu không “chữa trị” kịp thời sẽ nguy hiểm dẫn đến viêm ngực, áp xe ngực. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng núm vú kèm sốt thường xảy ra trong thời kỳ đang cho con bú.

CÁCH KHẮC PHỤC TRƯỚC KHI MANG THAI VÀ KHI CHO CON BÚ:

Nếu bạn có núm ti thụt vào trong và có kế hoạch mang thai? Bạn có thể áp dụng các biện pháp sau trước khi mang thai để giúp núm ti lồi ra. Việc ti lồi ra sẽ giúp việc cho con bú dễ dàng hơn. Các cách này cũng có thể áp dụng trong giai đoạn mẹ đang cho con bú.

Lưu ý là không áp dụng các biện pháp này khi đang mang thai bởi việc kích thích núm vú là một cách hiệu quả để kích thích việc chuyển dạ đã được nghiên cứu khoa học chứng minh. Xoa bóp núm ti sẽ giải phóng hormone oxytocin trong cơ thế kích thích chuyển dạ và làm cho các cơn co thắt dài hơn và mạnh hơn, điều đó sẽ tăng nguy cơ sinh non đối với trường hợp đang mang bầu.

  1. Vê tròn núm vú 

Vê tròn bằng ngón cái và ngón trỏ. Thực hiện việc này nhiều lần trong ngày. Kéo nhẹ núm vú khi nó đang cương cứng sẽ giúp núm vú nhô ra. Cuối cùng, thấm ướt khăn bằng nước lạnh và áp lên đầu ti để tăng sự kích thích.

  1. Kéo dãn núm vú

Đặt cả hai ngón cái lên hai bên của núm ti. Di chuyển nhẹ nhàng hai ngón cái theo hai hướng đối lập sao cho một ngón hướng lên trên và một ngón hướng xuống dưới. Hoặc một ngón qua trái và một ngón qua phải. Thực hiện hai lần mỗi ngày khi mới tập và từ từ tăng lên năm lần.

  1. Làm mềm bằng áp lực ngược

Dùng các đầu ngón tay nhấn nhẹ và chắc tay quanh quầng vú ngay dưới đầu tí và đếm đến 50. Lưu ý là mẹ cần phải cắt móng tay thật ngắn trước khi thực hiện.

  1. Sử dụng ống tiêm

Cắt ống tiêm có dung tích 10ml ngay vạch “0ml”. Tháo pít tông ra, gắn lại ở đầu vừa cắt và đẩy pít tông vào bên trong xy lanh. Áp đầu không cắt lên núm ti và kéo pít tông ra để núm vú nhô lên.

Ngoài ra, có một dụng cụ được chế tạo sẵn cũng hoạt động theo nguyên lý này. Mẹ có thể tham khảo mua dùng sẽ tiện lợi hơn.

  1. Sử dụng cốc dẻo để kéo đầu ti ra

Có loại cốc sẽ có tác dụng kéo núm ti vào cốc, tạo áp lực kéo núm vú bị tụt lồi ra. Có nhiều ý kiến trái chiều về cốc này, một số mẹ phản hồi khá tốt trong khi một số mẹ không đưa lại kết quả gì. Thương hiệu được đánh giá cao của loại cốc hút này  là của hãng Lansinoh Hoa Kỳ.

CÁCH CHO CON BÚ KHI NÚM VÚ BỊ PHẲNG, DẸT HOẶC THỤT VÀO TRONG

  1. Da kề da cho bé ngay sau khi sinh

Da tiếp da với em bé càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh. Tốt nhất là ngay trong giờ đầu sau sinh và để em bé nằm trên ngực mẹ càng lâu càng tốt. Điều này sẽ cho phép bé phát huy phản xạ bẩm sinh, tự tìm vú mẹ và bú sữa mẹ. Đồng thời giúp kích thích phản xạ tiết ra sữa của mẹ.

Cho trẻ bú thường xuyên mỗi 2 – 3 tiếng sau sinh. Giai đoạn này sữa trưởng thành chưa về, ngực mẹ sẽ chưa căng và bé sẽ dễ có khớp ngậm đúng hơn. Càng cho bé bú nhiều ở những ngày đầu sau sinh này, bé càng dễ dàng bú tốt hơn về sau.

  1. Mát xa nhẹ vú

Nếu con chưa có khớp ngậm đúng và bú tốt, hãy thử kích thích bằng cách lăn núm vú. Và vê nhẹ nhàng quanh quầng vú để đẩy núm vú ra, giảm bớt đầu ti thụt vào trong. Có thể dùng một miếng gạc lạnh áp lên khu vực đầu ti trong vài phút. (Cách mát xa đã được đề cập chi tiết phía trên)

  1. Xếp ngón tay

Xếp các ngón tay hình chữ C hoặc chữ U và nhẹ nhàng ép vào vú và đẩy núm vú nhô lên. Khi đó bé có thể dễ dàng đưa núm ti vào miệng hơn.

  1. Dùng ốc hứng sữa

Bạn có thể đeo ốc hứng sữa lên ngực giữa các cữ bú. Ốc hứng sữa sẽ đè lên phần chân của núm ti, giúp núm ti nhô hơn ra. Nhớ phải tháo ốc hứng sữa ra trước khi cho con bú. Không giống như núm trợ ty, mẹ không thể đeo ốc hứng sữa khi đang cho con bú.

  1. Dùng máy hút sữa hoặc cốc hứng  sữa

Dùng máy hút sữa ngay trước khi bạn cho con bú. Lực hút của máy hút sữa có thể giúp kéo dài núm vú ra, giảm núm ti phẳng. 

Nếu núm ti phẳng do căng sữa, có thể thử vắt sữa ra trước khi cho bé bú. Có thể vắt bằng tay hoặc dùng máy hút sữa để vắt một ít sữa ra. Nó giúp làm mềm vú căng sữa và giúp bé dễ có khớp ngậm đúng.

Tuy nhiên, chỉ nên vắt một ít sữa mẹ ra thôi. Vì khi lấy quá nhiều sữa ra, cơ thể mẹ sẽ tiết ra nhiều sữa hơn và làm ngực căng tức.

Xem thêm : Cách xử lý mẹ bị đau núm vú khi cho con ti

6. Sử dụng núm trợ ty

Núm vú trợ ti rất hữu dụng khi con chưa thể có khớp ngậm đúng hoặc con không chịu hợp tác bú mẹ. Núm vú trợ ty là miếng silicon mỏng gắn trên núm vú mẹ để bé có thể bú.  Rất phù hợp cho các mẹ có đầu ti thụt vào trong. Đối với em bé không thể có khớp ngậm đúng (do sinh non, sinh khó, v.v), nó giúp tạo cho núm vú có một hình dạng rõ ràng, giúp con bú dễ hơn.

Khi dùng núm trợ ti, mẹ luôn nhớ trợ ti chỉ là một giải pháp tạm thời, con bú sữa mẹ trực tiếp luôn là tốt nhất. Dùng núm trợ ti trong thời gian dài có thể làm giảm lượng sữa ở mẹ và lâu ngày con “nghiện” núm trợ ti sẽ chuyển về bú trực tiếp mẹ. Do đó khi dùng núm trợ ti, mẹ luôn có kế hoạch tập cho con bú mẹ trực tiếp mỗi ngày để con bỏ dần trợ ti sớm nhất có thể.

Mon Mom đồng hành cùng mẹ trên hành trình nuôi con khỏe mạnh.

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn