Bé bị rối loạn tiêu hóa là vấn đề rất hay gặp với các biểu hiện như nôn trớ, đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy. Tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài khiến trẻ mệt mỏi, khó chịu và ảnh hưởng rất lớn đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng như sự phát triển của trẻ. Vậy nguyên nhân trẻ bị rối loạn tiêu hóa là gì và các bậc cha mẹ cần xử lí như thế nào khi trẻ rơi vào trường hợp này?

Bé bị rối loạn tiêu hóa xử lý thế nào ? Nguyên nhân do đâu ?

Nguyên nhân bé bị rối loạn tiêu hóa
Nguyên nhân bé bị rối loạn tiêu hóa

Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ, các nguyên nhân thường gặp có thể kể đến như:

  1. Sức đề kháng của trẻ còn yếu: Hệ miễn dịch của trẻ ở giai đoạn này vẫn còn rất non nớt, hàng rào bảo vệ được tạo ra bởi hệ vi sinh vật có lợi ở đường ruột chưa đủ mạnh để giúp trẻ chống lại các vi khuẩn gây bệnh tấn công.
  2. Sử dụng thuốc kháng sinh: Trẻ nhỏ sau 1 khoảng thời gian điều trị bằng thuốc kháng sinh, vô tình không chỉ loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh mà còn làm chết cả các vi khuẩn có lợi, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, vi khuẩn có hại sinh sôi và tấn công khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.
  3. Chế độ dinh dưỡng không hợp lí: Cho trẻ ăn đồ ăn không đảm bảo vệ sinh, cho trẻ ăn quá nó hoặc ăn các thức ăn khó tiêu, không phù hợp,…
  4. Môi trường sống không phù hợp: Môi trường có các vật dụng, vật nuôi bị nhiễm khuẩn hoặc không vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi ăn khiến trẻ bị lây nhiễm vi khuẩn, giun sán, gây rối loạn tiêu hóa.

Tham khảo thêm: Những thực phẩm lợi sữa mà không lo tăng cân

Lưu ý để điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Để dứt điểm rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ cần lưu ý:

những lưu ý khi bé bị rối loạn tiêu hóa
những lưu ý khi bé bị rối loạn tiêu hóa
  1. Giữ vệ sinh sạch sẽ, tẩy giun sán định kỳ
  2. Giữ vệ sinh trong ăn uống
  3. Có chế độ dinh dưỡng hợp lí
  4. Cho bé đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, thường xuyên
  5. Bổ sung lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa

Hãy luôn dành sự quan tâm đến hệ tiêu hóa trẻ để trẻ có thể phát triển thuận lợi và không gặp trường hợp bé bị rối loạn tiêu hóa  các bố mẹ nha!

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn