Dịch bệnh COVID-19 là nỗi lo của toàn nhân loại hiện nay. Nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Vậy người lớn phải làm gì để chăm sóc trẻ sơ sinh trong thời kỳ này?

CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH TRONG THỜI KỲ DỊCH BỆNH COVID-19
CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH TRONG THỜI KỲ DỊCH BỆNH COVID-19

Dịch bệnh COVID-19

COVID-19 là một căn bệnh mới và chúng ta hãy còn đang tìm hiểu ảnh hưởng của nó đến phụ nữ mang thai.

Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc dịch bệnh COVID-19 cao hơn hoặc nếu mắc phải, mắc bệnh nặng hơn. Hiện tại cũng không có đủ bằng chứng để xác nhận rằng người mẹ có thể truyền COVID-19 cho con trong khi mang thai.

Tham khảo: Mách mẹ cách thay tã vải cho trẻ sơ sinh đúng cách nhất

Lưu ý

Lưu ý
Lưu ý

Nếu có thể, mẹ và em bé không nên rời khỏi nhà trừ khi cần thiết về mục đích y tế. Khi em bé được sinh ra, chúng có thể lây bệnh COVID-19 từ người khác, vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

Nếu có hoặc nghĩ rằng mình có nhiễm dịch bệnh COVID-19, phải tự cách ly mình trong nhà. Điều này bao gồm thực hành giữ khoảng cách vật lý trong nhà của mình, ngoại trừ duy nhất là với em bé. Mẹ có thể bế em bé sát vào người và ở cùng phòng với em bé nếu thích, đặc biệt là trong thời gian cho con bú và làm quen với em bé.

Nếu có triệu chứng (ngay cả khi triệu chứng nhẹ), nên thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa có thể để tránh lây truyền vi-rút cho em bé:

• Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước và sau khi chạm vào em bé và những trẻ em khác.
• Thực hành thể thức hô hấp đúng cách
• Đeo khẩu trang không có công dụng y tế hoặc che mặt (nghĩa là khăn che kín hoàn toàn mũi và miệng mà không bị hở, và được buộc chặt vào đầu hoặc vòng sau tai) khi ở gần bé (dưới 2 mét) và đặc biệt là trong khi cho ăn.
• Đảm bảo môi trường xung quanh mình sạch sẽ và được khử trùng bằng chất khử trùng bề mặt cứng đã được chấp thuận.

Nên cho con bú, nếu có thể, vì nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe và mang lại sự bảo vệ tốt nhất chống lại nhiễm trùng và bệnh tật trong suốt thời sơ sinh và thời thơ ấu. Vi-rút gây ra dịch bệnh COVID-19 chưa được tìm thấy trong sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể cung cấp an toàn lương thực quan trọng cho em bé.

Nếu các mẹ có hoặc nghĩ rằng có dịch bệnh COVID-19, hãy làm theo các biện pháp phòng ngừa được liệt kê ở trên khi cho con bú. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cân nhắc những điều sau:
• Nếu dùng gối cho con bú, hãy đặt một chiếc khăn sạch lên gối mỗi khi cho bé bú.
• Nếu dùng máy bơm sữa, hãy khử trùng máy cẩn thận trước và sau mỗi lần sử dụng. Rửa máy bơm/ bầu chứa sau mỗi lần sử dụng bằng xà phòng lỏng (nghĩa là xà phòng lỏng rửa bát đĩa và nước ấm). Rửa sạch bằng nước nóng trong 10-15 giây.
• Không dùng chung bình sữa hoặc máy bơm sữa.

Nếu quá ốm không cho con bú bằng sữa mẹ hoặc chăm sóc em bé thường xuyên, quý vị nên nhờ một người lớn khỏe mạnh cho bé ăn và chăm sóc em bé. Vì có dịch bệnh COVID-19 trong nhà, họ nên đeo khẩu trang có công dụng y tế hoặc che mặt và rửa tay thường xuyên khi chăm sóc em bé.

Mong rằng bài viết của MonMom sẽ cung cấp thêm thông tin cho các mẹ nhé!!!

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn