Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè

Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè cũng khó khăn giống chăm sóc trẻ vào mùa đông vì cơ thể các bé vẫn còn rất non nớt và cần có sự chăm sóc từ người mẹ. Hơn nữa, mùa hè thời tiết thường oi bức, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè

Các mẹ hãy cùng MonMom tham khảo các mẹo dưới đây để chăm sóc cho con thật tốt trong mùa hè này nha!

Mặc quần áo cho trẻ

Mặc quần áo cho trẻ
Mặc quần áo cho trẻ
Mùa hè trẻ cần được mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát

Mùa hè trẻ cần được mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát. Mũ thóp và bao tay, bao chân có thể đeo cho trẻ trong vài ngày đầu sau sinh, sau đó nên tháo bỏ để trẻ dễ chịu hơn. Lúc này cơ thể bé cũng toát ra rất nhiều mồ hôi, cha mẹ có thể dùng khăn xô mềm lau người, sau đó thay quần áo mới cho trẻ. 

Hạn chế dùng tã giấy cho trẻ vào mùa hè

Khi dùng tã giấy cho con, các bé rất dễ bị bí bách, khó chịu và dễ bị hăm tã. Vì vậy các mẹ không nên lạm dụng tã giấy vào mùa hè cho con, các mẹ hãy cho trẻ mặc quần áo bình thường hoặc tã vải và lót một lớp ga chống thấm ở giường.

Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè phải lưu ý đến việc tắm cho trẻ. Không nên tắm cho trẻ bằng nước lạnh cho dù trời đang nóng và không nên tắm vào thời gian quá sớm trong ngày. Thời gian thích hợp nhất để tắm cho trẻ là từ 10h – 10h30 với nhiệt độ nước là 37 độ C. Dù mùa hè mồ hôi ra nhiều nhưng các chỉ nên tắm cho bé 1 lần/ngày. Sau khi tắm các mẹ phải ủ ấm cho trẻ bằng khăn để bé không bị lạnh nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn 5 cách chăm sóc trẻ bị hăm tã nặng để nhanh khỏi

Cho trẻ dùng quạt máy hay điều hòa?

Cho trẻ dùng quạt máy hay điều hòa là thắc mắc của hầu hết các bà mẹ khi bước vào mùa hè. Dùng điều hòa vào mùa hè thường tốt hơn so với quạt máy vì cha mẹ có thể kiểm soát được nhiệt độ phòng. Nhiệt độ thích hợp nhất là 26 – 28 độ C. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ phòng ban đầu trên 30 độ C, cha mẹ cần giảm từ từ để trẻ không bị sốc.

Cho trẻ dùng quạt máy hay điều hòa?
Cho trẻ dùng quạt máy hay điều hòa?
Dùng điều hòa vào mùa hè thường tốt hơn so với quạt máy vì cha mẹ có thể kiểm soát được nhiệt độ phòng

Trong trường hợp dùng quạt máy, nếu phả thẳng vào trẻ sơ sinh có thể làm trẻ cảm lạnh, viêm đường hô hấp. Khi dùng quạt thì nên để quạt tản gió khắp phòng và đắp cho trẻ một chiếc chăn mỏng ngang bụng. 

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Mùa hè ánh nắng thường xuất hiện sớm và gay gắt. Do đó, cha mẹ nên cho trẻ tắm nắng vào 7h – 8h30 sáng hoặc 17h – 17h30 chiều. Mỗi lần tắm nắng không nên kéo dài quá 15 phút sẽ giúp trẻ tổng hợp được lượng vitamin D cần thiết.

Có cần cho trẻ uống thêm nước?

Vì toát mồ hôi nên nhiều trẻ vào mùa hè thường có nhu cầu về nước nhiều hơn bình thường. Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, cha mẹ không cần phải cho trẻ uống thêm nước mà chỉ cần tăng cường cho trẻ bú mẹ. 

Có cần cho trẻ uống thêm nước?
Có cần cho trẻ uống thêm nước?
Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, cha mẹ không cần phải cho trẻ uống thêm nước mà chỉ cần tăng cường cho trẻ bú mẹ. 

Bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, sữa mẹ vừa cung cấp nước cho bé, vừa bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Bé cần bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh.

Để tránh tình trạng mất sữa, tắc sữa, ít sữa hay sữa loãng không đủ cho con các mẹ cần đảm bảo được sự hoạt động ổn định của hoocmon prolactin – Loại hoocmon quyết định số lượng và chất lượng sữa mẹ. 

Nếu mẹ đang gặp các vấn đề về sữa trên thì hãy sử dụng ngay MonMom – Lợi sữa cao cấp dạng bột dễ uống, với các thành phần nhập khẩu từ Châu Âu và Ấn Độ, giải pháp an toàn cho mẹ và bé, giúp mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè dễ dàng hơn.

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè không quá khó, mẹ chỉ cần lưu ý một chút là có thể làm tốt việc này rồi. Chúc các mẹ và bé sẽ luôn khỏe mạnh trong mùa hè này!

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn