Mẫu tử được tạo sợi dây liên kết nhờ Phương pháp “da kề da” , da kề da thực sự mang đến nhiều lợi ích không ngờ cho mẹ và bé. Đây là một trong những bước quan trọng mà bố mẹ cần thực hiện cho bé ngay khi chào đời.

Tăng tình mẫu tử với phương pháp "Da kề da"
Tăng tình mẫu tử với phương pháp “Da kề da”

“DA KỀ DA” LÀ GÌ?”

Tiếp xúc “da kề da” là khi bé được đặt trần không áo quần trên ngực hoặc bụng trần của mẹ. Mặt, ngực, bụng và chân của bé áp sát người mẹ, không có khoảng trống. Bé có thể mặc bỉm và đội mũ. Đầu bé nghiêng về một bên, trên mình đắp một tấm chăn ấm.

Theo WHO, phương pháp này cần được thực hiện liên tục trong vòng ít nhất 1 giờ ngay sau sinh và lặp lại càng thường xuyên càng tốt trong những tuần đầu. Trường hợp trẻ sinh mổ, tiếp xúc “da kề da” cần được thực hiện ngay khi mẹ tỉnh táo, có thể đáp ứng với xung quanh. Điều này làm tăng tình mẫu tử lên rất nhiều.

Xem thêm: Vì sao nên nuôi con bằng sữa mẹ? Hướng dẫn cách chuẩn nhất

QUY TRÌNH CHUẨN CỦA “DA KỀ DA” TĂNG TÌNH MẪU TỬ 

Đối với trẻ sinh thường, da kề da cần thực hiện ngay sau khi lau khô. Đối với trẻ sinh mổ da kề da được thực hiện ngay sau khi kẹp cắt rốn muộn. Phương pháp da kề da đóng vai trò quan trọng trong quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu ở trẻ, do vậy phương pháp da kề da cũng có chuẩn quy trình riêng cần thực hiện đúng và đủ để mang lại hiệu quả tích cực nhất cho bé đặc biệt liên kết gắn bó mẫu tử .

–    Ôm cho da bé kề sát vào da mẹ sau sinh (trừ trường hợp bé cần được chăm sóc y tế đặc biệt)

Nên đặt bé ngay trên da mẹ, nơi có thể chạm sát vào ngực mẹ

–    Có thể cho bé mặc tã hoặc đội mũ. Dùng ga, chăn đắp đắp trên trên mình bé và mẹ, tuy nhiên tuyệt đối không được che đầu, mặt bé.

–    Thực hiện da kề da cho bé ít nhất 1 giờ sau sinh. Tiếp tục thực hiện da kề da cho trẻ trong vài ngày tới càng nhiều càng tốt. 

–    Trong trường hợp mẹ không thể thực hiện da kề da cho bé, một thành viên trong gia đình có thể thực việc này thay mẹ. 

MỐC THỜI GIAN “DA KỀ DA” QUAN TRỌNG MẸ CẦN NHỚ

da kề da- tăng tình mẫu tử
da kề da- tăng tình mẫu tử

Như đã chia sẻ, phương pháp da kề da không chỉ mang lại lợi ích trong 90 phút đầu đời của trẻ mà xuyên suốt quá trình sau này cũng khá quan trọng, đóng vai trò lớn trong việc ổn định nhịp sinh hoạt, thích nghi và sức khỏe của trẻ , liên kết mẫu tử , cụ thể như sau: 

–    Từ 0 – 90 phút sau khi sinh da kề da hỗ trợ cho sự phát triển não bộ của trẻ.

–    Từ 0 – 6 giờ sau khi sinh: giúp ổn định nhịp thở và nhịp tim trong giai đoạn phục hồi.

–    Từ 6 – 24 giờ sau khi sinh: giúp bé hình thành lịch bú mẹ và chu kỳ ngủ ổn định.

–    Từ 12h – 8 tuần sau sinh: giúp thiết lập mối dây gắn kết tình mẫu tử.

LỢI ÍCH CHO BÉ:

Da kề da - kết nối tình mẫu tử
Da kề da – kết nối tình mẫu tử

– Trẻ được giữ ấm, ổn định nhịp tim, nhịp thở và đường huyết:

Trẻ đang được giữ ấm trong tử cung của người mẹ khi ra môi trường tự nhiên lạnh hơn trẻ dễ bị hạ thân nhiệt. Da của người mẹ đặc biệt là vùng ngực luôn ấm áp nên khi da trẻ tiếp xúc trực tiếp với da mẹ sẽ được ủ ấm.

Tiếp xúc da kề da cũng giúp trẻ tự điều chỉnh được nhịp tim, nhịp thở được ổn định hơn. Trẻ được ủ ấm sẽ giảm bớt tiêu hao năng lượng để giữ ấm cơ thể, mặt khác trẻ cũng được bú mẹ sớm hơn do đó ở trẻ tiếp xúc da kề da với mẹ sẽ có đường huyết ở mức cao và ổn định hơn trẻ không được áp dụng phương pháp này.

– Trẻ ít quấy khóc hơn:

Khi được tiếp xúc da kề da với mẹ cơ thể giảm tiết cortisol (một chất gây căng thẳng), cảm giác quen thuộc, được mẹ âu yếm, vuốt ve và sự nâng lên hạ xuống đều đặn theo hơi thở của mẹ trẻ thường có giấc ngủ sâu và dài hơn khi phải tách rời mẹ.

Tiếp xúc ‘da kề da’ giữa mẹ và con chỉ trong vòng 20 phút đã giúp làm giảm 67-72% nồng độ cortisol (hoóc môn gây stress) trong cơ thể bé. Kề cận mẹ cũng giúp bé đỡ đau và nhanh chóng phục hồi sau cuộc đẻ. Kết quả là bé được chăm sóc theo cách này thường ít quấy khóc và ít căng thẳng hơn.

– Tạo điều kiện cho sự phát triển não bộ bé:

Tiếp xúc da kề da tạo ra kích thích nhiều giác quan giúp hình thành và phát triển các đường dẫn truyền thần kinh, các phản xạ cần thiết cho sự trưởng thành của não bộ, kích hoạt trí nhớ, hệ thần kinh giao cảm nhanh chóng ở trẻ. Bên cạnh đó, da kề da cũng giúp bé dễ dàng rơi vào giấc ngủ tự nhiên kéo dài và sâu, tạo điều kiện cho sự nghỉ ngơi sau khi ra khỏi cơ thể mẹ và về sau trong quá trình phát triển của trẻ.

– Kích thích hệ tiêu hóa, giúp bé tăng cân đều:

Da kề da giúp bé nhanh chóng lấy lại trạng thái cân bằng, các dây thần kinh phế vị được kích hoạt, làm tăng kích thước các vi mao trong lòng ruột của bé. Điều này làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng ở ruột, mang đến một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ổn định tăng cân. Tiếp xúc da kề da làm giảm hàm lượng cortisol cũng giúp trẻ tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn, ít bị rối loạn tiêu hóa. Mặt khác trẻ được ủ ấm giảm sử dụng mỡ nâu và đường máu nên trẻ tăng cân tốt hơn.

– Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Da kề da là cách để trẻ tiếp nhận các vi khuẩn quen thuộc từ mẹ giúp cơ thể trẻ tăng cường kháng thể cùng với lượng kháng thể nhận từ máu mẹ khi còn trong tử cung và kháng thể qua sữa mẹ, tạo lên hệ miễn dịch tốt bảo vệ cơ thể trẻ chống lại vi khuẩn ngoài môi trường mới, bảo vệ bản thân, tăng cường hệ miễn dịch trước môi trường ngoài bụng mẹ.

Đây là bước khởi đầu cho con mạnh mẽ tiếp tục phát triển ở môi trường mới. Điều này đặc biệt cần thiết với trẻ sinh mổ vì trẻ không được tiếp xúc với hệ sinh vật lành ở đường sinh của bà mẹ.

– Trẻ được bú sớm, sữa về sớm và nhiều hơn

Da kề da giúp kích thích bàn năng trẻ tìm tới vú nhiều hơn, tạo cơ hội trẻ tự tìm vú mẹ, bú sớm và lâu hơn.

Trẻ sinh mổ khi được da kề da cũng có rất nhiều lợi ích. Tình trạng sinh mổ khiến mẹ cho trẻ bú muộn, giảm tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ngay từ đầu. Da kề da giúp giải quyết tình trạng trẻ lười bú sau khi cách ly mẹ mổ một thời gian nhất định. Trong thời gian đợi mẹ ổn định để được da kề da thì trẻ nên được tiếp xúc da với bố trước, mang đến sự an toàn cho con sau sinh.

LỢI ÍCH CHO MẸ:

Khi nằm trên ngực trần của mẹ, bé ở rất gần với nguồn thực phẩm quý giá – sữa mẹ. Bé có thể nhìn thấy và cảm nhận núm vú/quầng vú, điều này có sức hấp dẫn lớn, khuyến khích bé bắt đầu bú mẹ. Hơn nữa, bế con theo kiểu này cũng kích thích cơ thể mẹ giải phóng oxytocin. Được mệnh danh là ‘hoóc môn tình yêu’, oxytocin giúp mẹ cảm thấy thư giãn, bớt lo lắng và gắn kết với con nhiều hơn. Hoóc môn này gia tăng trong thời gian tiếp xúc da kề da và tăng vọt mỗi khi bé dùng tay chà vào bầu vú mẹ.

Mẹ và con càng tiếp xúc ‘da kề da’ và bé càng bú nhiều thì oxytocin càng tăng tiết nhiều. Hoóc môn này dẫn tới một loạt biến đổi tích cực cho mẹ: rút ngắn thời gian phục hồi; giảm huyết áp; tăng khả năng chịu đau; mẹ cảm thấy hạnh phúc hơn, ít rơi vào trầm cảm; sữa về nhiều; tử cung co thắt làm giảm nguy cơ xuất huyết sau sinh; mẹ nhanh chóng lấy lại dáng hình thon thả trước khi mang bầu.

Mong rằng qua chia sẻ của Mon Mom sẽ giúp các mẹ có nhiều kiến thức hơn trong quá trình chăm sóc bé yêu để mẹ và bé có thể gần gũi nhau hơn , tăng tình mẫu tử .

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn