Men vi sinh là một trong các loại chất bổ sung phổ biến trên thế giới. Nhiều mẹ băn khoăn không biết có nên sử dụng men vi sinh cho trẻ biếng ăn hay không? Hãy cùng MonMom tìm hiểu nhé!

Men vi sinh
Men vi sinh

MEN VI SINH LÀ GÌ?

Cơ thể con người cần 1 số loại vi khuẩn nhất định để khỏe mạnh, còn được gọi là hệ vi khuẩn có lợi (hệ vi khuẩn chí). Vi khuẩn chí có vai trò trong tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng và thậm chí là giúp “chiến đấu” lại với các vi khuẩn khác nếu bạn bị ốm. Hệ vi sinh vật trong cơ thể có thể tồn tại ở một số vị trí sau:

  • Vi khuẩn chí trên da
  • Vi khuẩn chí trong đường ruột
  • Vi khuẩn chí đường sinh dục tiết niệu
  • Vi khuẩn chí nước bọt

Mất cân bằng hệ vi sinh vật này có thể gây nên các bệnh nhiễm trùng hoặc rối loạn. Ví dụ: kháng sinh tiêu diệt các nhiễm trùng do vi khuẩn. Tuy nhiên kháng sinh cũng tiêu diệt luôn các vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Các nhiễm trùng thứ phát thường xảy ra ở đường tiêu hóa và đường tiết niệu, nơi có hệ thống vi khuẩn chí phong phú.

Men vi sinh bao gồm các vi sinh vật sống tương tự các vi khuẩn có lợi được tìm thấy trong cơ thể bạn. Nó có thể bao gồm 1 chủng vi khuẩn hoặc kết hợp nhiều loại.

Xem thêm: Màu phân của trẻ sơ sinh nói lên điều gì? Thế nào là tốt?

CÓ NÊN DÙNG MEN VI SINH CHO TRẺ BIẾNG ĂN?

Trẻ em phát triển hệ vi sinh vật từ trong bụng mẹ và trong thời gian đầu khi mới sinh. Vì vậy một hệ vi sinh vật chí không khỏe mạnh sẽ gây ra rất nhiều các rối loạn khác. Men vi sinh có vai trò trong giữ hệ vi sinh vật của cơ thể khỏe mạnh nhưng vẫn chưa rõ cơ chế tại sao?

Men vi sinh là chất hỗ trợ được dùng phổ biến cho trẻ em, đứng hàng thứ 3 các sản phẩm sử dụng cho trẻ.

Nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để chứng minh lợi ích và nguy cơ khi sử dụng ở trẻ.

  • Hội bác sĩ gia đình Hoa Kỳ (American Family Physician) cho rằng men vi sinh giúp điều trị bệnh lý viêm ruột. Sử dụng men làm giảm thời gian tiêu chảy do viêm dạ dày -ruột. Phụ nữ mang thai và cho con bú sử dụng còn có thể làm giảm tỷ lệ eczema và dị ứng ở trẻ nhỏ.
  • 1 nghiên cứu đăng trên JAMA Pediatrics cho rằng bổ sung men vi sinh trong 3 tháng đầu sau sinh có thể giúp ngăn chặn 1 số triệu chứng như đau bụng, táo bón hay trào ngược acid.

Có rất nhiều bằng chứng ủng hộ việc sử dụng kháng sinh ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên hiện vẫn không có câu trả lời cho việc có nên sử dụng ở trẻ nhỏ đặc biệt trong thời gian dài (do thiếu các bằng chứng nghiên cứu). Một số có triệu chứng chướng bụng hoặc đầy hơi. Ngoài ra men vi sinh còn có thể gây các tác dụng phụ nghiêm trọng trên trẻ sơ sinh đang bị bệnh nặng. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa trước khi sử dụng cho trẻ nhỏ. 

CÓ NÊN DÙNG MEN VI SINH CHO TRẺ BIẾNG ĂN?
CÓ NÊN DÙNG MEN VI SINH CHO TRẺ BIẾNG ĂN?

MEN VI SINH TỔNG HỢP VÀ MEN VI SINH TỪ THỨC ĂN- LOẠI NÀO TỐT HƠN?

Men vi sinh có thể được thêm vào trong thực phẩm như sữa chua hay phô mai tươi. Chúng xuất hiện tự nhiên trong các thực phẩm lên men như sữa uống lên men buttermilk, sữa chua từ kefir và rau muối. Phô mai thô làm từ sữa chưa tiệt trùng cũng là 1 nguồn khác.

Một số chuyên gia ủng hộ lợi ích sức khỏe từ sữa thô và các sản phẩm từ sữa thô nhưng chúng không nên được sử dụng cho trẻ nhỏ. Sữa thô có thể chứa vi khuẩn gây hại, dẫn đến các bệnh nguy hiểm.

Nếu bạn phân vân giữa men vi sinh tổng hợp và men vi sinh từ thức ăn loại nào tốt hơn thì câu trả lời là không rõ. Chất dinh dưỡng từ các thực phẩm chưa chế biến là tốt nhất. Tuy nhiên trong trường hợp men vi sinh, trẻ có thể không hấp thu đủ nếu chỉ lấy từ thức ăn. Men vi sinh trong thực phẩm có thể không tồn tại trong quá trình sản xuất và lưu trữ.

CÁC LOẠI MEN VI SINH NÀO NÊN ĐƯỢC SỬ DỤNG?

CÁC LOẠI MEN VI SINH NÀO NÊN ĐƯỢC SỬ DỤNG?
CÁC LOẠI MEN VI SINH NÀO NÊN ĐƯỢC SỬ DỤNG?

Chỉ nên mua men của các công ty có danh tiếng tốt. Kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng và cách bảo quản, liệu men bạn mua có cần bảo quản trong tủ lạnh?

Một số loại men có chứa các vi khuẩn sau nên được sử dụng: Lactobacillus GG, Lactobacillus rhamnosus, Bifidobacterium longum, Lactobacillus acidophilus…

Men vi sinh có vai trò giảm các triệu chứng táo bón, đau bụng và trào ngược acid ở trẻ nhỏ khỏe mạnh. Ngoài ra chúng còn có tác dụng ngăn chặn nhiễm khuẩn và tiêu chảy thứ phát khi sử dụng kháng sinh, giảm tỷ lệ eczema, dị ứng ở 1 số trẻ nhỏ.

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cho trẻ, đặc biệt nếu bạn nghĩ trẻ biếng ăn cần phải bổ sung men vi sinh để tiêu hóa tốt hơn.Vì lợi ích kéo dài của men vi sinh là chưa rõ, không nên sử dụng như là biện pháp dự phòng, trừ trường hợp được khuyến cáo của các bác sĩ.

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn