Không phải tất cả các trường hợp đổ mồ hôi trộm ban đêm đều là đổ mồ hôi trộm do thiếu canxi ở trẻ. Nếu thấy trẻ đổ nhiều mồ hôi và có kèm theo những biểu hiện bất thường khác, mẹ nên đưa trẻ đến thăm khám bác sĩ để được kiểm tra xem trẻ có thực sự thiếu canxi không.

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh thường đổ mồ hôi trộm do thiếu canxi ở trẻ ban đêm nhiều hơn so với người lớn, nguyên nhân là do hệ thống điều chỉnh nhiệt độ của trẻ còn hoạt động kém. Bên cạnh đó, tỷ lệ tuyến mồ hôi so với kích thước cơ thể của trẻ cũng khá cao, khiến trẻ ra mồ hôi nhiều.

Dưới đây là một số nguyên nhân đổ mồ hôi trộm ở trẻ:

Đổ mồ hôi trộm do sinh lý
Đổ mồ hôi trộm do sinh lý

ĐỔ MỒ HÔI TRỘM BAN ĐÊM DO SINH LÝ

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn so với người lớn nên trẻ thường đổ mồ hôi nhiều hơn. Nếu trẻ bị kích thích do tác nhân nào đó, cơ thể trẻ sẽ tự điều hòa thân nhiệt bằng cách đổ nhiều mồ hôi. Ngoài ra, trẻ cũng thường dễ đổ mồ hôi hơn nếu nhiệt độ môi trường xung quanh tăng lên.

Đổ mồ hôi trộm sinh lý thường xuất hiện nhiều ở vùng đầu, cổ khoảng 30 phút trước lúc trẻ ngủ và mất dần sau khoảng 60 phút. Do đó, cha mẹ không nên quá lo lắng với trường hợp này, bởi nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Xem thêm: Món ăn sau sinh lợi sữa thơm ngon và có chứa được nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thể chất

ĐỔ MỒ HÔI TRỘM DO THIẾU CANXI 

Khi thấy trẻ đổ mồ hôi trộm ban đêm kèm những dấu hiệu dưới đây, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện và các cơ sở y tế để được kiểm tra xác định nguyên nhân có phải do trẻ thiếu canxi không, từ đó có cách thức bổ sung phù hợp:

Quấy khóc ban đêm, mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc:

Một trong những dấu hiệu của trẻ bị thiếu canxi đó là giật mình, quấy khóc nhiều và đổ mồ hôi trộm ban đêm. Trẻ có thể đột nhiên thức giấc giữa đêm và quấy khóc liên tục.

Trẻ quấy khóc ban đêm, mất ngủ vì đổ mồ hôi trộm do thiếu canxi
Trẻ quấy khóc ban đêm, mất ngủ vì đổ mồ hôi trộm do thiếu canxi

Rụng tóc hình vành khăn:

Thiếu canxi có thể khiến trẻ dễ đổ mồ hôi hơn và rụng tóc, nhất là phần đầu phía sau, nơi tiếp xúc với gối. Mặc dù vậy, rụng tóc vành khăn cũng chưa hẳn là một dấu hiệu của thiếu hụt canxi.

Các dấu hiệu khác khi trẻ bị thiếu canxi:

Ngoài những dấu hiệu sớm nêu trên, trẻ bị thiếu canxi trong thời gian dài có thể gây ra những dấu hiệu sau:

  • Còi xương
  • Thóp chậm liền
  • Đầu bẹp
đổ mồ hôi trộm do thiếu canxi ở trẻ
đổ mồ hôi trộm do thiếu canxi ở trẻ
  • Chậm mọc răng
  • Chậm phát triển các kỹ năng vận động như bò, lẫy, đi

Thiếu canxi ở trẻ có thể gây ra đổ mồ hôi trộm ban đêm. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác, trẻ cần được bác sĩ thăm khám, hoặc thậm chí là làm xét nghiệm kiểm tra.

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn