Khi mang thai, mẹ cơ thể mẹ có nhiều thay đổi. Đặc biệt những người làm mẹ lần đầu sẽ băn khoăn, đường sọc nâu giữa bụng là gì, có ảnh hưởng đến thai nhi không? MonMom sẽ tìm ra lời giải ấy.

ĐƯỜNG SỌC NÂU NÀY LÀ GÌ?

Đường sọc màu nâu xuất hiện ở bụng dưới trong quá trình mang thai được gọi là “linea nigra”. Từ này có nguồn gốc từ tiếng Latin, hàm ý chỉ đường màu đen. Đường này thường chạy từ rốn dọc tới gần vùng kín. Hoặc ở một vài trường hợp, đường này kéo dài lên trên rốn và tới khung xương sườn.

Đường sọc nâu ở bụng khi mang thai
Đường sọc nâu ở bụng khi mang thai

Đường kẻ sọc nâu này chỉ là một hiện tượng tự nhiên khi mang thai.

Trong những tháng đầu của thai kỳ, đường kẻ nâu xuất hiện mờ và mảnh, rồi dần trở nên to và sẫm màu hơn vào những tháng sau đó. Nó thường chỉ rộng từ 0,5 đến 1cm. Nếu mẹ bầu nào có nước da ngăm đen, thì đường sọc này càng nổi rõ hơn.  

TẠI SAO ĐƯỜNG SỌC NÂU NÀY LẠI XUẤT HIỆN?

Trên thực tế, mỗi người phụ nữ đều có sẵn một đường linea nigra, được gọi là “linea alba” nghĩa là đường màu trắng, tương đồng với màu da nên chúng ta không để ý và nó sẽ sẫm màu hơn khi mang thai.

Lý do chính là khi mang thai, với việc tăng lên của lượng hooc-môn estrogen, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều melanin hay sắc tố hơn, khiến đường linea alba trở nên sẫm màu. Lượng sắc tố tăng đột ngột, cơ thể còn chứng kiến một vài thay đổi như xuất hiện vết thâm nám trên mặt hoặc da quanh vùng đầu vú thâm hơn.

Xem tham khảo thêm : Tổng hợp các loại thuốc uống lợi sữa hiệu quả

MẸ BẦU CÓ THỂ LÀM GÌ VỚI ĐƯỜNG SỌC NÀY?

Có một sự thật là mẹ bầu không thể làm gì để ngăn được sự xuất hiện của đường sọc nâu này vì nó là một phần của mang thai. Tin tốt là đường sọc nâu này sẽ dần mờ đi sau khi bạn sinh con nhưng trong một số trường hợp, nó sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Mẹ bầu không thể ngăn sự xuất hiện của đường kẻ này nhưng có thể ngăn nó trở nên sẫm màu hơn..

Nếu không muốn đường kẻ nâu này màu càng sẫm hơn, mẹ bầu có thể giảm nguyên nhân khiến cơ thể tăng nhiều sắc tố hay melanin, cụ thể là tia UV của ánh nắng mặt trời. Vì thế, mẹ bầu nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng quá nhiều. 

Một phương pháp khác cho các mẹ là bổ sung thêm folate vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng folate có thể giúp ngăn hiện tượng da sẫm màu, nó cũng đóng vai trò rất lớn giúp bộ não thai nhi phát triển tốt, đồng thời ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Các loại thực phẩm cung cấp nhiều folate có thể kể đến là: cam, măng tây, đậu lăng, rau bina, súp lơ, trứng,…

ĐƯỜNG SỌC NÂU NÀY CÓ THỂ CHẨN ĐOÁN GIỚI TÍNH KHÔNG?

Trong dân gian thường có quan niệm rằng nếu đường sọc nâu này chạy dài từ khung xương sườn đến rốn thì mẹ bầu sẽ đẻ con gái còn nếu nó chạy dài xuống tận vùng bụng dưới và vùng kín thì sẽ có con trai. Một quan niệm khác lại cho rằng nếu chỉ cần có đường sọc này thì sẽ đẻ con trai.

Chưa có cơ sở khoa học nào cho mối liên quan của đường kẻ này với giới tính của thai nhi.

Trong khi những lời đồn này là vô hại, nhưng các mẹ bầu cũng nên nhớ rằng không nên đặt quá nhiều niềm tin vào chúng. Với mỗi lần mang thai, mẹ bầu có 50% khả năng sinh con trai và 50% là sinh con gái nên thực sự là đường kẻ này không nói lên điều gì.

SAU SINH ĐƯỜNG SỌC NÂU NÀY SẼ TỰ BIẾN MẤT

Mẹ đừng lo vì đường sọc nâu này sẽ mất sau vài tháng sau sinh. Sau sinh, hoocmon trong cơ thể về lại trạng thái bình thường, đường nâu này tự động biến mất. Nhưng nếu chúng không mất, mẹ có thể tới các trung tâm thẩm mỹ hoặc thoa kem dưỡng ẩm nhé.

Mon Mom đồng hành cùng các mẹ trên hành trình chăm sóc con khỏe mạnh.

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn