Nôn, trớ là triệu chứng của đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh. Để giúp bà mẹ hiểu được hiện tượng nôn trớ ở trẻ sơ sinh cũng như biết cách phòng ngừa và xử trí khi trẻ bị nôn trớ, MonMon sẽ cung cấp thêm thông tin cho mẹ qua bài viết này.

HIỆN TƯỢNG NÔN TRỚ Ở TRẺ SƠ SINH

hiện tượng nôn trớ ở trẻ sơ sinh
hiện tượng nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Nôn: Là tình trạng các chất trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua miệng do sự co bóp của dạ dày phối hợp với co thắt của các cơ thành bụng.

Trớ: Là sự di chuyển của chất trào ngược từ dạ dày qua hầu họng lên miệng ra ngoài số lượng ít, do sự co bóp đơn thuần của dạ dày. Trớ rất hay gặp ở trẻ sơ sinh.

TRIỆU CHỨNG 

  • Xuất hiện sau ăn có thể trào ra thức ăn ở cả miệng và mũi.
  • Trẻ khóc thét sau đó lịm do hít lại dịch gây khó thở.
  • Kiểm tra miệng và mũi có sữa.

Tham khảo thêm: Những món ngon lợi sữa được những chuyên gia khuyến khích nên chế biến

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC TRẺ BỊ NÔN TRỚ

Khi trẻ bị nôn, trớ phải nghiêng ngay đầu trẻ sang một bên. Nhanh chóng làm sạch chất nôn trong miệng, họng và mũi trẻ (miệng trước, mũi sau), bằng cách hút hoặc quấn khăn gạc vào ngón tay thấm hết chất nôn trong mồm và họng trẻ.

Khum tay vỗ nhẹ hai bên lưng nhằm trấn an trẻ, đồng thời giúp trẻ ho bật chất nôn còn lại trong họng ra ngoài. Lau cổ và người trẻ bằng nước ấm, thay đồ vải có dính chất nôn.

Giúp trẻ ngủ, không dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Theo dõi nôn trớ tiếp theo xem là nôn khan hay nôn ra sữa màu sắc chất nôn (vàng, xanh hay gợn nâu). Hoàn cảnh xuất hiện nôn vào thời điểm nào trong ngày? Có liên quan đến bữa ăn không?

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC TRẺ BỊ NÔN TRỚ
HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC TRẺ BỊ NÔN TRỚ

HƯỚNG DẪN PHÒNG NGỪA TRẺ BỊ NÔN TRỚ

  • Không ép trẻ ăn quá no, sau khi ăn phải bế trẻ vỗ ợ hơi.
  • Không bế xốc trẻ hoặc đùa khi trẻ vừa ăn no.
  • Hàng ngày massage quanh rốn nhẹ nhàng làm giảm co bóp dạ dày hạn chế nôn trớ, massage theo đường khung đại tràng giúp tăng nhu động ruột, bài tiết phân đều đặn, làm giảm chướng bụng và nôn trớ.
  • Tránh cho các bữa ăn quá gần nhau (< 2,5h – 3h) với trẻ đủ tháng.

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn