Nhiều bà mẹ gặp tình trạng mất sữa, loãng sữa sau sinh do căng thẳng, lo âu. Hãy tìm hiểu vấn đề và cách khắc phục với MonMom nhé!

NGUYÊN NHÂN GÂY CĂNG THẲNG, LO ÂU SAU SINH

Mẹ lo âu , căng thẳng dễ dẫn đến tình trạng mất sữa
Mẹ lo âu , căng thẳng dễ dẫn đến tình trạng mất sữa

Cuộc sống có nhiều thay đổi, gây xáo trộn khi có thêm thành viên mới, đặc biệt là đối với người mẹ. Dù không ảnh hưởng trực tiếp nhưng việc căng thẳng, lo âu cũng gián tiếp làm hoocmon Prolacin và Oxytocin sản sinh ra ít gây mất sữa, ít sữa. Vậy là vòng tròn luẩn quẩn lo lắng- mất sữa- lo lắng cứ lặp lại càng khiến tình hình trở nên rối rắm.

Có nhiều nguyên nhân gây mất sữa:

  • Đau do sinh nở: Sau khi từ bệnh viện trở về, cảm giác đau khi sinh vẫn còn, ngoài ra có thể do bé bú gây đau đầu vú, tức ngực,.. Khiến mẹ đau, khó chịu càng gây ra lo lắng. 
  • Những thay đối trong sinh hoạt khiến mẹ kiệt sức: Có em bé đồng nghĩa sẽ có thêm một môi bận tâm. Nhiều bà mẹ bị căng thẳng trong việc vừa phải chăm con, vừa phải làm các công việc nhà, từ đó giờ giấc nghỉ ngơi, suy nghĩ bị bó buộc, áp lực đè nặng. Bên cạnh đó việc chỉ ở nhà cũng gây cảm giác bí bách cho mẹ.
  • Những thay đổi của mẹ sau sinh: Sau 9 tháng 10 ngày mang thai và sinh em bé, cơ thể của mẹ có rất nhiều thay đổi. Cân nặng tăng, da bị rạn, nhiều nám nâu,… Vấn đề thẩm mỹ rất quan trọng đặc biệt với phụ nữ. Mẹ cảm thấy mất tự tin, càng không dám giao tiếp nhiều. Và cuối cùng vẫn là cảm giác ức chế thần kinh.
Nguyên nhân gây mất sữa
Nguyên nhân gây mất sữa

Tham khảo thêm: Top 20+ thực phẩm gây mất sữa mẹ nên cảnh giác và lưu ý

GIẢI PHÁP NÀO CHO TÌNH TRẠNG MẤT SỮA VÀ GỌI SỮA VỀ?

Điều quan trọng nhất là các mẹ phải gạt bỏ hết mọi áp lực xung quanh, giữ cho tinh thần thoải mái nhât. Đó là yếu tố quan trọng nhất trong hành trình gọi sữa về, mang lại cho bé yêu nguồn sữa dồi dào, chất lượng. MonMom có một số tip nhỏ chia sẻ cho các mẹ:

  • Thẳng thắn chia sẻ, cởi mở tâm sự với người thân trong gia đình, đặc biệt là với chồng. Đây là thời kỳ khó khăn với mỗi bà mẹ, nhưng nó sẽ nhẹ hơn rất nhiều nếu có sự chia sẻ, giúp đỡ từ người thân. Đơn giản chỉ là việc chia sẻ bớt việc nhà, hay sự quan tâm, chăm sóc từ ngươi xung quanh.
  • Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý: việc chăm con rất vất vả nên hãy tranh thủ ngủ khi con ngủ. Cố gắng rèn cho bé ngủ vào ban đêm để mẹ cũng có thể nghỉ ngơi. 
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, chế biến đa dạng: giai đoạn hậu sản mẹ phải kiêng khem nhiều thứ nhưng vẫn phải lựa chọn thực phẩm để đảm bảo đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó phương pháp chế biến cũng rất quan trọng, tránh cảm giác lặp món nhiều lần gây cảm giác chán, sợ ăn ở mẹ.
  • Tham gia câu lạc bộ các mẹ bỉm sữa: các câu lạc bộ dạng này sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc em bé, và cũng là nơi để mẹ chia sẻ, giao tiếp, tránh cảm giác bí bách, u uất.
  • Tăng cường vận động: sau sinh cơ thể bị trì trệ, thậm chí tăng cân không kiểm soát. Mẹ nên tăng cường vận động để không chỉ có một cơ thể khỏe mạnh còn có một vóc dáng đẹp hơn. “Nuông chiều” bản thân: hãy dành cho bản thân mình một khoảng thời gian để nghỉ ngơi. Có thể là bật một bản nhạc du dương trong lúc ngâm bồn tắm, cuôi tuần đi cafe với bạn bè,… quan trọng hơn là quan tâm đến vẻ ngoài để khiến bản thân thấy tự tin hơn. 

Ngoài ra để gọi sữa về hiệu quả hơn, các mẹ có thể sử dụng lợi sữa cao cấp MonMom- sản phẩm lợi sữa được VTV bình chọn trong năm 2020, được nhiều mẹ tin dùng.

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn