Massage ngực cho mẹ bầu sau sinh để đảm bảo cung cấp cho bé một nguồn sữa dồi dào và đảm bảo dinh dưỡng, kích thích tuyến sữa của mẹ tiết ra sữa. Dưới đây là 6 bước đơn giản Massage ngực cho mẹ bầu.

Bước 1: Dùng đầu ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa vuốt nhẹ theo động mạch của tuyến vú. Động tác massage này giúp cho tuyến vú giảm triệu chứng tắc nghẽn.

Massage ngực cho mẹ bầu
Massage ngực cho mẹ bầu

Bước 2: Ở quầng vú, mẹ tiếp tục dùng 3 đầu ngón tay xoay tròn quanh 4 vòng. Khi thực hiện động tác có thể vừa xoay tròn và đổi chiều xoay một cách liên tục. Điều này giúp cho quầng vú của mẹ mềm hơn và bé sẽ bú mẹ dễ dàng hơn.

Bước 3: Ở đầu vú, chụm 3 đầu ngón tay lại, túm và kéo nhẹ đầu vú ra ngoài. Tác dụng của động tác này sẽ giúp tăng cường chức năng phản xạ tiết sữa khi bé bú.

Bước 4: Sử dụng một bàn tay để đỡ vú hình chữ C rồi sau đó dùng lực ở tay để rung nhẹ bầu vú và từ từ nâng cao biên độ cũng như tần suất giao động. Cùng với đó, sử dụng ngón tay trái, ngón trỏ cũng như ngón giữa của tay còn lại đặt lên quầng vú để massage. Điều này giúp mẹ giảm tích tụ cặn sữa.

Bước 5: Để một bàn tay của mẹ phía bên ngoài phạm vi của quầng vú. Tiếp đó sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ ép xuống theo chiều dọc. Sử dụng tay còn lại vuốt theo hướng của tuyến sữa từ trong ra ngoài và từ dưới lên trên để quầng vú của mẹ được làm mềm, giảm sự chai cứng ở các mô.

Bước 6: Sử dụng một tay xoa bóp bầu vú và quầng vú, tay còn lại mẹ ấn nhẹ và kéo đầu vú ra. Hành động này sẽ giúp cải thiện tình trạng núm vú bị thụt vào bên trong hay núm vú bị ngắn khiến trẻ khó bú.

Tìm hiểu thêm: Bí quyết vòng 1 căng tròn cho mẹ sau sinh nhanh, đơn giản

MỘT SỐ LƯU Ý KHI MASSAGE NGỰC CHO MẸ BẦU

– Trước khi massage ngực cho mẹ bầu, mẹ cần vệ sinh tay bằng gel tiệt trùng hay sử dụng xà bông. Bởi việc vệ sinh tay không sạch có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

– Không sử dụng bất kỳ một loại dầu massage nào bởi chúng có thể ảnh hưởng tới bé khi bú mẹ.

– Tránh massage mạnh hay những động tác ấn sâu. Thay vào đó, hãy massgae một cách nhẹ nhàng và thư giãn.

Việc Massage ngực cho mẹ bầu có tác dụng kích thích phản xạ xuống sữa của mẹ. Việc tạo phản xạ xuống sữa thường xuyên và đều đặn chính là cách đơn giản mà lại hiệu quả nhất trong cách làm sữa mẹ xuống nhiều hơn.

Trong quá trình mang thai có rất nhiều lưu ý để chăm sóc ngực cho mẹ bầu. Các mẹ hãy lưu tâm một chút nhé!

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn