Khi bé bắt đầu ăn dặm, ngoài những thực phẩm như thịt, cá, rau, củ, chế biến cho con ăn dặm bằng trái cây sao cho giữ được đủ chất mà bé vẫn thấy thích thú quả là bài toán khó với mẹ. MonMom có những gợi ý để mẹ biến tấu những món ăn trở nên vô cùng độc đáo, món ăn trở nên mới lạ, thu hút khẩu vị của bé hơn.

Mẹ cần chú ý gì khi chế biến cho con ăn dặm bằng trái cây?

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI CHO BÉ ĂN DẶM BẰNG TRÁI CÂY

Đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi bắt đầu ăn dặm , hệ tiêu hóa của bé chưa thật sự ổn định. Do đó, mẹ trẻ cần chú ý tới thức ăn của con. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, các mẹ lưu ý những điều sau:

  • Không cho bé ăn quá nhiều thực phẩm trong cùng một thời điểm.
  • Khi dùng các cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm, điều đầu tiên bạn cần quan tâm là lựa chọn đúng thực phẩm. Những trái cây tốt cho hệ tiêu hóa nên được ưu tiên lựa chọn. Hạn chế các loại trái cây như dứa, vải thiều.
  • Cho bé thời gian để làm quen với thức ăn mới. Sau đó, các mẹ có thể tăng số lượng thức ăn khi trẻ quen dần. Mức độ loãng đặc của thực phẩm cũng được áp dụng theo nguyên tắc tương tự.
  • Thời gian thích hợp để bé ăn dặm là trước bữa ăn chính 1 tiếng và sau bữa ăn chính 2 tiếng.

CÁC CÁCH CHẾ BIẾN KHI CHO CON ĂN DẶM BẰNG TRÁI CÂY ĐỂ KHÔNG MẤT DƯỠNG CHẤT

Có 4 cách chế biến cho con ăn dặm bằng trái cây được các mẹ dùng nhiều. Dưới đây là chi tiết, chúng ta cùng tham khảo nhé. 

  • Hấp: Cách chế biến này giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm, kể cả trái cây. Bạn lưu ý rằng không cho thêm bất cứ gia vị nào khi thực hiện. Sau khi hoàn thành, bạn chờ nguội bới còn hơi ấm thì xay nhuyễn trái cây đã được làm chín với sữa mẹ.
  • Xay nhuyễn: Đối với các loại trái cây mềm như chuối, bơ và kiwi thì người ta sử dụng cách chế biến này.
  • Nước ép hoa quả: Nước ép là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bé trong giai đoạn ăn dặm. Cách chế biến này giúp thực phẩm giữ lại nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời, do nó ở dạng lỏng nên dễ cho bé sử dụng.
  • Cháo hoa quả: Đây là cách chế biến món ăn giàu dinh dưỡng và dễ hấp thu đối với cơ thể trẻ. Mẹ có thể cân nhắc để thực hiện.

Xem thêm: món ăn lợi sữa

NHỮNG MÓN ĂN DẶM BẰNG TRÁI CÂY GIÀU DƯỠNG CHẤT CHO BÉ

Với 4 cách chế biến hoa quả cho bé ăn dặm ở trên, bạn có thể biến tấu rất nhiều món ăn cho bé. Trong đó, những món ăn an toàn với hệ tiêu hóa của trẻ và được các mẹ sử dụng nhiều nhất là:Mẹ cần chú ý gì khi chế biến cho con ăn dặm bằng trái cây?

1. Táo xay nhuyễn

Táo chứa nhiều dinh dưỡng gồm chất xơ, protein, carbs, calo, nước, đường, chất béo. Do đó, đây là loại quả phù hợp cho trẻ ăn dặm. Cách chế biến món ăn táo xay nhuyễn cụ thể như dưới đây. 

  • Bước 1: Trái táo được gọt vỏ, bỏ lõi, cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Bước 2: Thịt táo được cho vào nồi hấp hoặc luộc đến khi táo mềm.
  • Bước 3: Khi táo đã mềm thì vớt ra, chờ nguội bớt rồi cho vào máy xay để xay nhuyễn
  • Bước 4: Bạn có thể dùng nước luộc/hấp táo trước đó để pha loãng thịt táo xay nhuyễn.
  • Bước 5: Bạn cho bé nếm thử từng chút.

Mẹ cần chú ý gì khi chế biến cho con ăn dặm bằng trái cây?

2. Chuối dầm nhiều dinh dưỡng

Chuối là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Trong đó có chất, Kali, Vitamin B6, Vitamin C, chất chống oxy hóa và các phytonutrients. Các mẹ nên lựa chọn quả chuối chín vàng đều khi cho bé ăn dặm . Cách chế biến món này như dưới đây. 

  • Bước 1: Lột vỏ quả chuối và cho vào máy xay nhuyễn.
  • Bước 2: Mẹ thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức để pha loãng chuối dằm.
  • Bước 3: Mẹ bón chuối dầm cho bé ăn.

3. Cháo thập cẩm trái cây

Cách nấu cháo trái cây cho trẻ ăn dặm không quá khó, dù là với món cháo thập cẩm trái cây. Sau đây là 3 bước thực hiện cụ thể món ăn dặm cho bé. Chúng ta cùng xem chi tiết nhé. 

  • Bước 1: Bạn dằm nát hoặc xay nhuyễn các loại trái cây như dâu, dưa bở, chuối. Sau đó, hỗn hợp này được cho vào một chiếc nồi sạch.
  • Bước 2: Bạn cho thêm nước sạch vào nồi, bật lửa để nấu cháo đặc lại, khuấy đều tay.
  • Bước 3: Sau khi cháo đã được, bạn cho cháo ra chén, chờ nguội bớt rồi bón cho bé ăn.

Mẹ cần chú ý gì khi chế biến cho con ăn dặm bằng trái cây?

4. Nước dưa hấu ép cho bé ăn dặm

Dưa hấu chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Bạn có thể sử dụng loại quả này để làm nước ép và bón cho bé ăn như khẩu phần ăn dặm trong ngày. Các bước thực hiện như dưới đây. 

  • Bước 1: Bạn lấy 1 miếng dưa hấu rồi tách hạt, bỏ vỏ.
  • Bước 2: Bạn cho dưa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi dùng rây lọc để lấy bã ra ngoài.
  • Bước 3: Bạn giữ lại phần nước và đút cho bé uống.

5. Bơ dầm cho bé ăn dặm

Bơ là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là chất béo và protein. Loại quả này được nhiều mẹ sử dụng để làm thức ăn dặm cho trẻ. Cách thực hiện phổ biến nhất như dưới đây.

  • Bước 1: Bơ được lột vỏ, bỏ hạt, chỉ giữ lại phần thịt bơ, cho vào chén.
  • Bước 2: Mẹ dùng thìa dằm cho tới khi bơ nhuyễn mịn. Để tiết kiệm thời gian và công sức, mẹ cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố.
  • Bước 3: Bạn trộn thêm vào chén bơ một ít sữa mẹ hoặc sữa công thức. Việc làm này giúp làm loãng bơ dằm và để bé dễ ăn hơn.

 

NÊN CHO BÉ ĂN DẶM TRÁI CÂY TỪ MẤY THÁNG TUỔI

Bạn có thể áp dụng các cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm trên đây khi bé được 6 tháng tuổi. Giai đoạn đầu, mẹ nên chọn những loại quả chín mềm như bơ, chuối, thanh long hoặc táo và lê nấu chín. Sau đó, hãy bổ sung thêm các loại quả khác như xoài, kiwi,…

 

Từ 6 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi, bé có thể ăn từ 60 gram trái cây nghiền mỗi ngày. Sau 1 tuổi, lượng trái cây cho bé sử dụng trong ngày là 100gram. Để kích thích bé ăn ngon miệng, các mẹ có thể trộn trái cây nghiền với sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Việc chế biến trái cây cho bé ăn dặm mang lại rất nhiều lợi ích. Loại thức ăn này không chỉ giúp đáp ứng lượng thực phẩm cần thiết để cung cấp năng lượng cho hoạt động của trẻ. Đây còn là nguồn dinh dưỡng tự nhiên dồi dào, tốt cho sức khỏe và dễ dàng hấp thu.

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn