Món ăn lợi sữa, ăn gì lợi sữa là chủ đề được tất cả các bà mẹ sau sinh quan tâm. Trong bài viết dưới đây, Mommom sẽ giới thiệu tới bạn những loại thức ăn lợi sữa và những lưu ý quan trọng nhất để mẹ luôn có nguồn sữa chất lượng nhất cho bé. Tham khảo ngay nhé!

Muốn cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời thì người mẹ phải có sức khỏe thể chất tốt và đặc biệt quan trọng không mắc phải những yếu tố như: suy dinh dưỡng nặng, thiếu máu do thiếu sắt, cho con bú mẹ mà bé không tăng cân, khẩu phần ăn của mẹ còn thiếu chất,…

Món ăn lợi sữa

Thực đơn của bà đẻ phải đầy đủ 04 nhóm thực phẩm, thức ăn lợi sữa là: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng.

+ Thực phẩm có chứa chất béo: sẽ hỗ trợ sữa tiết ra nhiều bởi có thành phần nguồn năng lượng dồi dào nên mẹ sau sinh và đang cho con bú thì tuyệt vời và hoàn hảo nhất không được kiêng chất béo.

+ Thực phẩm có chứa chất đạm: đẩy mạnh thực phẩm giàu chất đạm cũng khiến bà đẻ tiết ra nhiều sữa hơn.

+ Sữa công thức, sữa đậu nành hoặc sữa hạt: bà đẻ trọn vẹn có thể uống sữa công thức để lợi sữa; estrogen trong sữa đậu nành cao khiến việc tạo sữa cũng nhiều hơn; mẹ sau sinh uống sữa hạt làm sao trong đó đủ 4 nhóm chất, tương đối đầy đủ chất nào để phải lấy từ dự trữ trong người bù vào.

+ Bột ngũ cốc lợi sữa – bột ngũ cốc lợi sữa Mommon: được phối hợp từ dược liệu và các loại hạt dinh dưỡng giúp cải thiện hoạt động vui chơi của tuyến sữa. không dừng lại ở đó còn phân phối nguồn dinh dưỡng tốt cho mẹ sau sinh như: omega 3, canxi, sắt, những vitamin…

Tổng hợp 12 món ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh hiện nay

Dưới đây là một số thực phẩm bổ dưỡng cho mẹ cũng giống như chất lượng sữa dành cho bé: Cá và hải sản: cá hồi, rong biển, động vật có vỏ, cá mòi. Thịt: thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt nội tạng chẳng hạn như gan. Trái cây và rau quả: quả mọng, cà chua, bắp cải, cải xoăn, tỏi, bông cải xanh.

1. Móng giò hầm đu đủ

Móng giò hầm đu đủ
Móng gòi hầm đu đủ

Móng giò là loại thực phẩm lợi sữa thường xuyên được sử dụng cho các bà mẹ sau sinh. Móng giò chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào gồm: chất đạm, chất béo, canxi, sắt, vitamin A, B, photpho,..

Khi kết hợp móng giò với đu đủ xanh sẽ giúp tăng lợi sữa, giúp sữa mẹ về nhiều hơn, thơm ngon hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Móng giò
  • Đu đủ xanh
  • Bột canh, hạt tiêu, hành lá

Cách làm:

  • Làm sạch móng giò, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với 1 chút bột canh, hạt tiêu
  • Đu đủ nạo vỏ, cắt miếng vừa ăn
  • Cho móng vào nồi xào qua cho thấm gia vị sau đó cho nước vào đun sôi. Sau khi sôi hạ nhỏ lửa đến khi chín thì cho đu đủ xanh vào. Đợi tới khi đu đủ chín thì thêm hành lá rồi tắt bếp và múc ra bát thưởng thức.

2. Chân chó hầm thuốc bắc

Chân chó hầm thuốc bắc
Chân chó hầm thuốc bắc

Chân chó hầm thuốc bắc là món ăn lợi sữa được nhiều bà mẹ sau sinh lựa chọn bởi món ăn này không có quá nhiều chất béo, giảm nổi lo cân nặng cho mẹ. Chân chó hầm thuốc bắc cải thiện chứng mất sữa, ít sữa và tăng chất lượng sữa cho mẹ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chân chó
  • Thuốc bắc chuyên hầm
  • Gia vị muối, tiêu, ngò

Cách làm:

  • Rửa sạch chân chó sau đó chặt thành miếng vừa ăn, luộc qua nước sôi 1 lần để loại bỏ mùi hôi.
  • Xếp chân chó vào nồi nước, thêm thuốc bắc rồi hầm đến khi thịt nhừ thì nêm muối vừa ăn.
  • Khi canh đã hầm như thì múc ra bát, rắc thêm hạt tiêu, ngò và ăn khi còn nóng.

3. Cháo chân dê hầm

Cháo chân dê
Cháo chân dê

Thịt dê là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như: Protein, các vitamin nhóm B, vitamin E, K, Acid Amin, khoáng chất cần thiết, Omega 3, 6 và các chất dinh dưỡng có lợi khác. Món ăn này giúp tăng tiết sữa và hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chân dê
  • Gạo nếp
  • 15g thông thảo, 25g hạt sen, 25g ý dĩ,
  • Gừng
  • Chanh, gia vị mắm muối

Cách làm:

  • Chân dê khi mua về đem thui vàng rồi cạo sạch lông và lớp vỏ đen, chặt móng nhọn bỏ đi. Sau đó chặt chân thành miếng vừa ăn, rửa sạch để ráo
  • Ướp chân dê với dầu ăn, 2 quả chanh vắt lấy nước cốt khoảng 5 phút rồi bọc kín cho vài tủ lạnh 3-4 tiếng để loại bỏ mùi hôi.
  • Bắc nồi nước khoảng 500ml, thêm nhánh gừng đun sối rồi trụng sơ chân dê.
  • Xào sơ chân dê cho ngấm gia vị sau đó thêm nước, gạo nếp, thông thảo, hạt sen, ý dĩ vào nồi hầm đến khi nhừ thì nêm nếm gia vị rồi múc ra bát thưởng thức.

4. Canh rau ngót thịt bò

Canh rau ngót thịt bò
Canh rau ngót thịt bò

Rau ngót là loại rau quen thuộc với bất kỳ gia đình nào. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tác dụng tuyệt vời của rau ngót đối với mẹ sau sinh. Rau ngót có khả năng giải độc, lợi tiểu và tăng lượng sữa sau sinh cho con bú.

Rau ngót kết hợp với thịt bò giúp tăng hàm lượng sắt, bổ máu cho mẹ sau sinh rất tốt.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Rau ngót tươo
  • Thịt bò
  • Gia vị

Cách làm:

  • Rau ngót tuốt lá rửa sạch. Thịt bò bằm nhỏ ướp tiêu, muối dầu ăn khoảng 30 phút.
  • Cho dầu ăn, tỏi vào nồi phi thơm rồi xào thịt bò vừa chín tới sau đó cho rau ngót vào xào. Khi rau vừa xẹp xuống thì cho thêm nước vào đun sôi, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
  • Múc canh ra bát và thưởng thức.

5. Chân giò hầm lạc (móng heo)

Chân giò hầm lạc
Chân giò hầm lạc

Chân giò là món ăn lợi sữa quen thuộc đối với các bà mẹ sau sinh. Để tăng tác dụng của thực phẩm này thì có thể kết hợp với lạc thành món hầm thơm ngon. Lạc chứa nhiều chất đạ, chất béo và đặc biệt là resveratrol chống oxy hoá cao rất tốt cho sức khoẻ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 cái móng giò
  • 200gr lạc
  • Gừng, hành, bột canh

Cách làm:

  • Móng giò làm sạch chặt miếng vừa ăn. Lạc ngâm nước 30 phút
  • Đặt nồi nước lên bếp, cho móng giò, lạc, gừng thái lát, muối bột canh sau đó đun sôi hạ nhỏ lửa hầm trong khoảng 30 – 45 phút.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn, múc ra bát thêm hành mùi thái nhỏ và thưởng thức.

6. Cháo cá chép

Cháo cá chép
Cháo cá chép

Cháo cá chép cũng là món ăn lợi sữa sau sinh được rất nhiều bà mẹ yêu thích. Cá chép chứa nhiều dinh dưỡng như: protein, canxi, lipid, sắt, acid amin và các vitamin nhóm B tốt cho bà mẹ sau sinh, giúp kích thích khả năng tiết sữa, thông tia sữa và giải độc cơ thể.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con cá chép
  • ½ bát gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp
  • Gừng, hành khô, hành lá, thìa là, gia vị

Cách làm:

  • Làm sạch cá, sát muối lên thân cá rồi rửa nhiều lần để hết mùi tanh
  • Đun 1 nồi nước sôi có thả gừng sau đó luộc cá. Khi cá chín vớt ra để nguội và gỡ riêng phần thịt cá.
  • Cho đầu cá, xương cá vào giã nhuyễn, thêm nước đánh đều sau đó lọc lấy nước cốt để nấu cháo.
  • Phần thịt cá ướp thêm nước mắm, đường, hạt tiêu trộn đều rồi xào chín.
  • Lấy gạo để nấu cháo bằng nước luộc cá đã lọc. Hầm cháo trong vòng 1 tiếng sau đó nêm nếm vừa ăn.
  • Múc cháo ra bát, thêm cá xào, hành lá và hạt tiêu rồi thưởng thức.

7. Cháo đậu xanh nấu thịt lợn nạc

Cháo đậu xanh thịt lạc
Cháo đậu xanh thịt lạc

Cháu đậu xanh nấu thịt nạc là thức ăn lợi sữa cực tốt cho mẹ sau sinh. Thịt lợn nạc có nhiều đạm, protein kết hợp với đậu xanh bổ dung thêm phytoestrogen tăng cường khả năng tiết sữa cho mẹ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100gr gạo nếp, 30gr gạo tẻ
  • 50gr đậu xanh
  • 200gr thịt lợn nạc
  • Gia vị, hành lá, tía tô

Cách làm:

  • Vo gạo sạch, để ráo nước. Đậu xanh ngâm 1 tiếng rồi đãi sạch.
  • Đun nước sôi thì cho gạo, đậu xanh vào hầm, hạ nhỏ lửa.
  • Ướp thịt băm cùng nước mắm, hạt nêm, hành khô trong vòng 30 phút.
  • Cho thịt băm đã ướp vào xào chín, thêm hành lá và hạt tiêu.
  • Khi cháo chín múc ra bát, thêm thịt bằm, hành lá tía tô và thưởng thức.

8. Canh đu đủ xanh nấu sườn non

Canh đu đủ sound non
Canh đu đủ sound non

Nếu mẹ sợ canh móng giò nhiều mỡ gây ngán thì có thể đổi bữa với canh đu đủ xanh nấu sườn non. Vị thơm ngọt của canh sẽ giúp mẹ ăn được nhiều hơn. Bên cạnh đó đu đủ chứa nhiều vitamin sẽ giúp sữa mẹ mát hơn, cung cấp thêm các dưỡng chất giúp bé dễ hấp thụ hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 350gr sườn heo
  • 1 quả đu đủ xanh
  • 50g hành lá, mùi tàu
  • Gia vị

Cách làm:

  • Sườn non chặt miếng vừa ăn, rửa với nước muối loãng rồi chần sơ cho sạch.
  • Cho nước và sườn vào nồi hầm đến khi sườn chín mềm
  • Đu đủ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn sau đó thả vào nồi sườn, ninh đến khi mềm thì thêm hành lá, rau mùi, hạt tiêu rồi múc ra bát thưởng thức.

9. Thịt bò hầm cà chua

Thịt bò hầm cà chua
Thịt bò hầm cà chua

Thịt bò rất giàu đạm, vitamin B12 bổ sung sắt cho mẹ sau sinh và làm tăng khả năng tiết sữa. Cà chua chứa nhiều vitamin C giúp tăng miễn dịch cho mẹ và bổ máu sau sinh.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt bò
  • Cà chua
  • Hoa hồi, quế, tiêu đen, gừng, hành, tỏi, rau mùi
  • Gia vị

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn
  • Cà chua rửa với nước muối loãng, để ráo
  • Bắc nồi nước sôi rồi chần qua thịt bò cho sạch.
  • Cho thịt vào nồi cùng gia vị hoa hồi, tiêu đen, hạt nêm, nước mắm xào sơ qua rồi đổ nước ngập thịt hầm nhỏ lửa.
  • Cà chua thái nhỏ cho lên chảo nóng đảo đều tay để cà chua nhừ thành sốt.
  • Khi thịt bò hầm xong bạn chắt hết nước ra rồi đổ sốt cà chua vào xào đến khi sệt lại. Nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp, múc ra bát rồi thưởng thức.

10. Thịt dê hầm đương quy

Thịt dê hầm đường quy
Thịt dê hầm đường quy

Thịt dê hầm đương quy là món ăn lợi sữa tốt nhất cho bà mẹ sau sinh. Thịt dê giàu đạm ít chất béo nên có thể cung cấp nhiều sắt dưới dajhn Hem dễ hấp thụ. Món ăn này dành cho bà mẹ sau sinh mất máu, suy kiện, cơ thể gầy yếu, ít sữa.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt dê 120gr
  • Đương quy 15gr
  • Gừng, hạt tiêu, muối, dầu ăn

Cách làm:

  • Thịt dê rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
  • Đun sôi nước, cho thịt dê cùng đương quy, gừng và gia vị vào hầm tới khi chín mềm. Lưu ý hớt bọt thường xuyên để nước trong, ngon ngọt.
  • Múc ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

11. Xôi nếp

Xôi nếp
Xôi nếp

Gạo nếp là loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhất là với các bà mẹ sau sinh mất nhiều máu. Hàm lượng amilopectin trong cơm nếp giúp mẹ no lâu, tiết sữa nhiều hơn, đặc và thơm ngon hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300gr gạo nếp ngon
  • Mỡ gà
  • Muối trắng
  • Chõ đồ xôi

Cách làm:

  • Ngâm gạo nếp khoảng 3 tiếng (thêm 1 chút muối vào nước ngâm)
  • Vo lại gạo cho sạch rồi đổ ra rổ cho ráo nước
  • Bắc chõ đồ xôi lên bếp, đun sôi nước rồi rải gạp nếp vào chõ đồ xôi, đặt miếng mỡ gà lên trên cùng sau đó đậy nắp chõ. Hấp trong khoảng 30 phút.
  • Khi xôi chín, mở nắp và xới tơi xôi lên tránh nước đọng gây nhão.
  • Xôi trắng có thể ăn với ruốc, muối lạc vừng hoặc thịt kho rất ngon.

12. Canh rong biển nấu đậu hũ

Canh rong biển đậu hũ
Canh rong biển đậu hũ

Công dụng của rong biển đối với phụ nữ sau sinh là cân bằng cơ thể, cung cấp hàm lượng canxi, vitamin cao giúp mẹ tăng tiết sữa, khoẻ mạnh và phục hồi nhanh chóng hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 10gr rong biển khô
  • 2 miếng đậu hũ
  • 150gr thịt nằm
  • Hành tím, gia vị

Cách làm:

  • Rong biển rửa sạch rồi ngâm nước lạnh khoảng 20 phút để nở đều. Sau đó cắt đoạn vừa ăn
  • Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn. Thịt băm ướp với hành tím, hạt tiêu, hạt nêm.
  • Bắc nồi lên bếp, đợi nước sôi thì cho thịt băm vào nếu đến khi sooit rở lại thì cho rong biển, đậu hũ vào nấu thêm 5 phút là tắt bếp.
  • Canh rong biển nên ăn nóng cùng với cơm hoặc ăn như món khai vị.

Trên đây là tổng hợp những món ăn lợi sữa tốt nhất cho bà mẹ sau sinh. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Trân trọng!

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn