Ống thần kinh là nền tảng cốt lõi để phát triển hệ thống thần kinh hoàn thiện ở trẻ đầu thai kỳ. Có nhiều nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh ở trẻ. Dị tật ống thần kinh là tình trạng ống thần kinh không được khép kín hoàn toàn.

NGUYÊN NHÂN GÂY DỊ TẬT ỐNG THẦN KINH Ở TRẺ

Nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh ở trẻ
Nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh ở trẻ

Có thể khẳng định rằng một trong những nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh là do chế độ dinh dưỡng của bà bầu, thai nhi không được cung cấp đủ axit folic, vitamin B12. Axit folic là nhân tố chính để ống thần kinh có thể khép kín hoàn toàn. Khi không được cung cấp đủ axit folic trước và trong thai kỳ, bào thai, ống thần kinh không được khép kín và gây ra các dị tật với biểu hiện như sứt môi, hở hàm ếch, dị tật tím, liệt các ch, nứt đốt sống, dị tật ống thần kinh, nặng nề nhất là gây tử vong thai nhi và trẻ sau khi sinh.

Xem thêm: Những loại thức ăn lợi sữa giàu đạm, vitamin

HẠN CHẾ NGUY CƠ DỊ TẬT ỐNG THẦN KINH Ở TRẺ

Bên cạnh việc biết nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh, mẹ cần biết cách để hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Khoa học đã chứng minh khi cơ thể mẹ bị thiếu axit folic tại thời điểm thụ thai sẽ làm tăng cao nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi. Như vậy việc bổ sung đầy đủ axit folic giúp giảm 50-70% nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Đặc biệt, bà bầu biết cách bổ sung đầy đủ acid folic ngay từ khi dự định mang thai giúp giảm 93% nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Bên cạnh đó, bổ sung vitamin B12 có liên quan về chuyển hóa với folate và những nghiên cứu trước đây cho thấy có tình trạng thiếu vitamin B12 ở những bà mẹ sinh ra con bị dị tật ống thần kinh. Vitamin B12 có nhiều trong thịt, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa. Nồng độ vitamin B12 của những phụ nữ có thai nhi bị dị tật ống thần kinh thấp hơn đáng kể so với những phụ nữ có thai nhi bình thường.

Hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ bằng vitamin b12
Hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ bằng vitamin b12

Những phụ nữ có nồng độ vitamin B12 thấp hơn 250 ng/L có nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh cao gấp 2,5 đến 3 lần (sau khi đã điều chỉnh nguy cơ do thiếu folate).

Phụ nữ trong tuổi sinh đẻ có thể giảm tối đa nguy cơ sinh thai nhi dị tật ống thần kinh bằng cách đảm bảo đủ vitamin B12, axit folic trước khi mang thai và trong thai kỳ.

Sử dụng viên uống axit folic và vitamin B12 là cách hiệu quả để bổ sung hai chất này trước trong quá trình mang thai giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Cụ thể trước 1 tháng mang thai và trong vào 3 tháng đầu thai nhi, mẹ bầu cần sử dụng các viên uống này thường xuyên theo sự chỉ định của bác sĩ.

Đặc biệt với những mẹ bầu không may mắn từng có thai kì bị dị tật ống thần kinh thì cần sử dụng acid folic liều cao từ trước khi mang thai theo chỉ định của bác sĩ để giảm nguy cơ lặp lại.

Bổ sung axit folic và vitamin B12 qua đường ăn uống cũng là cách không thể bỏ qua. Đồng thời, tăng cường các thực phẩm như súp lơ xanh, cải xanh, các loại đỗ, hoa quả, các loại gia cầm…Chỉ cần thực hiện những cách đơn giản như vậy, mẹ bầu đã hoàn toàn có thể giảm bớt nỗi lo dị tật ở thai nhi, đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Mong rằng qua bài viết của MonMom, mẹ sẽ có thêm hiểu biết về nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh ở trẻ, từ đó phòng tránh để giúp con yêu phát triển khỏe mạnh.

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn