Mất sữa, ít sữa là tình trạng mà rất nhiều bà mẹ sau khi sinh con gặp phải trong quá trình nuôi con. Vậy nguyên nhân gây mất sữa, ít sữa ở các mẹ là gì? Cùng MonMom tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây mất sữa, ít sữa là gì? 

Tình trạng mẹ bị mất sữa, ít sữa khiến bé không đủ lượng sữa mẹ cần thiết, vì thế bé có thể sẽ kém phát triển hơn, tăng cân chậm, sức đề kháng yếu hơn so với những bé được cung cấp đầy đủ lượng sữa mẹ. 

Nguyên nhân chính khiến mẹ bị mất sữa và ít sữa là do thiếu hụt hormone Prolactin và Oxytocin. Đây là 2 hormone đóng vai trò chính trong việc kích thích tiết sữa mẹ. Hormone prolactin kích thích các tuyến sữa ở bầu ngực và từ đó tạo ra sữa mẹ, còn hormone oxytocin có tác dụng giải phóng sữa ra khỏi bầu ngực qua núm vú.

Xem thêm: Quả mướp có phải là thực phẩm lợi sữa sau sinh?

Nguyên nhân gây mất sữa, ít sữa khác

Ngoài nguyên nhân chính do thiếu hụt hormone prolactin và oxytocin thì còn nhiều nguyên nhân khác gây mất sữa, ít sữa khác các mẹ sau sinh cần lưu ý nhé!

 1. Stress, căng thẳng

Stress là một yếu tố lớn trong những nguyên nhân gây mất sữa, ít sữa ở mẹ sau sinh. Khi cơ thể lo âu và căng thẳng sẽ khiến cho hoạt động của hệ thống não bộ, tuyến yên, buồng trứng bị ảnh hưởng, khi đó hàm lượng hai hormone prolactin và oxytocin bị giảm khiến cho các mẹ bị ít sữa,  mất sữa.

 1. Mẹ thiếu ngủ, sức khỏe giảm sút

Thiếu ngủ cũng là một nguyên nhân gây mất sữa, ít sữa. Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể, là thời gian để tái tạo năng lượng và các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi.

Phần lớn các mẹ khi nuôi con nhỏ đều bị thiếu ngủ do phải thức khuya chăm con làm cho sức khỏe bị giảm sút, từ đó dẫn đến tình trạng mất sữa, ít sữa.

 1. Thiếu dinh dưỡng trầm trọng 
Thiếu dinh dưỡng trầm trọng
Thiếu dinh dưỡng trầm trọng

Khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thì sẽ không có nguyên liệu để sản xuất sữa. Vì thế, các mẹ bị thiếu dinh dưỡng trầm trọng đều làm giảm đáng kể lượng sữa và nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến mất sữa.

 1. Ăn thực phẩm ức chế sản xuất sữa

Nhiều loại thực phẩm làm ức chế quá trình sản xuất sữa cũng là một nguyên nhân gây mất sữa, ít sữa như lá lốt, khổ qua, bắp cải, măng tươi, măng chua, dưa muối,…

 1. Mẹ bị rối loạn nội tiết
Mẹ bị rối loạn nội tiết
Mẹ bị rối loạn nội tiết

Sau khi sinh con, nhiều mẹ thường bị rối loạn nội tiết tố nữ, cụ thể là hormone estrogen. Đây cũng là một nguyên nhân gây mất sữa, ít sữa mẹ một cách âm thầm. Trong quá trình mang thai, hàm lượng hormone estrogen tăng đột biến từ 500 – 1000 lần. Khi sinh em bé ra, hàm lượng estrogen giảm đột ngột gây ra nhiều tác hại cho cơ thể mẹ trong đó có việc mất sữa hoặc ít sữa.

 1. Mẹ bị thiếu máu

Thiếu máu gây ra nhiều tác hại cho cơ thể như hạ huyết áp, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn,…Trong quá trình sinh con, các mẹ mất đi lượng máu đáng kể, nhất các mẹ sinh mổ. Thiếu máu khiến nhiều cơ quan không thể hoạt động tốt vì thế gây ra tình trạng ít sữa.

 1. Mẹ sinh non, sinh mổ

Nhiều mẹ sinh non còn yếu, hoặc các mẹ sinh mổ sau khi sinh vẫn còn lưu lượng thuốc tê, thuốc mê trong cơ thể nên không được cho bé bú ngay sau khi sinh, đây là nguyên nhân gây ít sữa mẹ ngay sau sinh. Khi bé không được bú sữa mẹ ngay sau khi sinh khiến cơ thể không sản xuất sữa kịp thời khi bé có nhu cầu.

 1. Lạm dụng ti giả
Lạm dụng ti giả
Lạm dụng ti giả

Việc cho con sử dụng ti giả quá nhiều dẫn đến việc con bú mẹ ít hơn, dẫn đến mẹ sẽ hạn chế tiết sữa và sữa sẽ ít dần. Nếu để lâu ngày, tình trạng diễn biến nặng hơn khiến mẹ bị mất sữa.

 1. Không cho con bú thường xuyên

Không cho con bú thường xuyên khiến bầu ngực mẹ giảm dần việc tiết sữa vì phản xạ cho rằng bé không còn cần sữa nữa, đây cũng là nguyên nhân gây ra mất sữa, ít nước.

 1. Cho con ăn sữa công thức quá sớm
Cho con ăn sữa công thức quá sớm
Cho con ăn sữa công thức quá sớm

Theo chuyên gia, mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời sẽ giúp con có sức đề kháng tốt và phát triển tốt hơn. Khi mẹ cho con ăn sữa công thức quá sớm khiến con không có được dinh dưỡng cần thiết để phát triển mà còn khiến con bú ít lại. 

 1. Sử dụng thuốc kháng sinh khi đang cho con bú

Trong thuốc kháng sinh có các hoạt chất gây ức chế các hormone sản xuất sữa mẹ. Nếu bắt buộc phải sử dụng thuốc khi đang cho con bú thì các mẹ nên uống theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 1. Mắc các bệnh về tuyến vú

Nếu như các mẹ mắc các bệnh về tuyến vú như viêm tuyến vú, nứt cổ gà, tắc tia sữa,..quá trình sản xuất sữa mẹ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, các bệnh về tuyến vú cũng là nguyên nhân gây mất sữa mẹ.

 1. Không massage ngực, massage không đúng cách 

Nhiều mẹ bỏ qua việc massage ngực dẫn đến các tia sữa bị tắc khiến sữa không chảy ra khỏi bầu ngực. Ngoài ra, việc massage ngực không đúng cách cũng là nguyên nhân gây ra mất sữa, ít sữa mà nhiều mẹ không hề biết.

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn