Oresol là dung dịch bù nước và điện giải phổ biến. Nhưng trước khi sử dụng, cha mẹ nên tìm hiểu những điều cần biết khi dùng oresol để không gây ra hậu quả nghiêm trọng.

KHI NÀO UỐNG ORESOL?

Một trong những điều cần biết khi dùng oresol đó là khi nào thì uống. Không nên uống oresol hàng ngày vì bản chất oresol cũng là một loại thuốc và chỉ nên sử dụng với mục đích:

  • Bù nước, điện giải trong trường hợp trẻ em và người lớn sốt, tiêu chảy, nôn nhiều, mất nước nhẹ và vừa, người bệnh có thể uống được.
  • Người làm việc môi trường nắng nóng, vận động thể lực nhiều gây ra mồ hôi nhiều.

NHỮNG NGUY HIỂM KHI KHÔNG DÙNG ORESOL ĐÚNG CÁCH

Những điều cần biết khi dùng oresol đúng cách, không nguy hiểm. Thành phần chính của oresol là muối và đường. Khi được pha đúng, uống đúng sẽ bù lại lượng nước đã mất giúp trẻ phục hồi. Tuy nhiên, nếu pha không đúng cách sẽ khiến tình trạng của trẻ ngày càng nặng hơn, thậm chí là gây nên các biến chứng thần kinh nguy hiểm hoặc có thể dẫn đến tử vong.

Nhiều trường hợp trẻ có dấu hiệu tăng natri máu do mất nước trong tế bào, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới biến chứng thần kinh nguy hiểm và có thể gây teo não. Các triệu chứng thần kinh lâm sàng thường gặp gồm mệt mỏi, rối loạn tri giác, hôn mê, co giật. Nguyên nhân dẫn tới việc tăng natri máu trong trường hợp này là do gia đình đã pha oresol không đúng cách.

Vì sợ bé không chịu uống nên nhiều người lớn pha đặc, ít nước đi. Điều này rất nguy hiểm vì pha ít nước dẫn đến hàm lượng muối hấp thu vào máu tăng cao, tăng muối (natri) trong máu gây mất nước các tế bào có thể xuất hiện các biểu hiện như co giật, hôn mê và có thể gây tổn thương não không phục hồi, không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Những điều cần biết khi dùng oresol là nếu pha loãng quá dẫn đến lượng muối được bù ít hơn so với nước không đạt được hiệu quả bù muối và dịch, thậm chí nếu uống nhiều có thể gây vỡ tế bào ảnh hưởng tới cơ thể do lượng nước quá nhiều mà natri không đủ.

Xem thêm: Bật mí ăn gì lợi sữa sau sinh mổ hiệu quả cho mẹ hiện nay

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DÙNG ORESOL

những điều cần biết khi dùng oresol
những điều cần biết khi dùng oresol

Để đạt hiệu quả và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe cần chú ý những điều cần biết khi dùng oresol:

  • Cần đọc kỹ hướng dẫn cách pha oresol, tuyệt đối tuân thủ theo liều lượng quy định trên bao bì nhà sản xuất. Ví dụ, nếu gói Oresol theo hướng dẫn pha với 200ml thì cần pha chính xác 200ml nước bằng các dụng cụ đo, không ước lượng hoặc đong bằng các dụng cụ đo lường không chính xác.
  • Sau khi pha dung dịch với nước nên uống hết trong vòng 24 giờ, nếu không uống hết thì sau 24 giờ nên bỏ đi và pha gói mới. Không được bảo quản trong tủ lạnh cho trẻ uống dần.
  • Không chia nhỏ gói thuốc để sử dụng, vì khi chia nhỏ gói pha sẽ không đảm bảo tỷ lệ chuẩn.
  • Không được đun sôi dung dịch đã pha, có thể làm mất các phẩm chất của thuốc, bay hơi, tăng độ thẩm thấu.
  • Một trong những điều cần biết khi dùng ORESOL là tuyệt đối không được cho thêm đường, chỉ pha oresol bằng nước lọc hay nước đun sôi để nguội, không pha với sữa, nước trái cây, nước ngọt…, hoặc làm theo ý riêng của mình để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
  • Không nên mua những loại oresol pha sẵn, vì chưa biết có đảm bảo được hiệu quả bù nước và điện giải không.
  • Khi xuất hiện dấu hiệu như trẻ thay đổi ý thức: lơ mơ, li bì, mệt mỏi, nôn nhiều, bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Oresol là một thành tựu khoa học giúp cứu sống nhiều trẻ bị mất nước trên toàn thế giới. Uống oresol tốt hay không phụ thuộc vào cách uống oresol, uống đúng cách mang lại hiệu quả điều trị. Uống sai cách không đạt được hiệu quả điều trị thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Không nên tùy tiện sử dụng oresol phải đọc kỹ và tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất in trên bao bì.

Mong rằng qua bài viết trên của MonMom, cha mẹ đã có thêm kiến thức về những điều cần biết khi dùng oresol, giúp cho bé mạnh khỏe.

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn