Cai sữa là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong sự phát triển của trẻ. MonMom sẽ đưa ra một số điều cần tránh khi cai sữa cho con nhé!

Điều cần tránh khi cai sữa cho con
Điều cần tránh khi cai sữa cho con

THỜI ĐIỂM CAI SỮA

Nếu mẹ chọn sai thời điểm cai sữa, bé có thể gặp tình trạng sụt cân, chậm phát triển chiều cao, cân nặng. Mẹ lưu ý:

  • Không nên cai sữa cho bé dưới 6 tháng tuổi.
  • Nên cai sữa cho bé vào mùa xuân hoặc mùa thu, tránh mùa đông hoặc mùa hè. Mùa hè thời tiết nóng bức gây cho bé sự khó chịu, dễ rối loạn tiêu hóa, kém ăn và không ăn ngon. Nếu cai sữa vào thời điểm này lâu dần gây còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ. Vào mùa đông thì bé dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.
  • Khi trẻ đang ốm hoặc mới ốm dậy cũng không nên cai sữa. Thời điểm này bé cần được bổ sung nhiều dưỡng chất để phục hồi sức khỏe. Lưu ý chỉ nên cai sữa khi bé thật sự khỏe mạnh. 
Điều cần tránh khi cai sữa cho con
Điều cần tránh khi cai sữa cho con
Xem thêm: Thực phẩm lợi sữa sau sinh dễ tìm, dễ nấu cho các bà mẹ sau sinh

TỰ Ý UỐNG THUỐC LÀM TẮC SỮA

Vì muốn nhanh chóng cai sữa cho con, nhiều người mẹ đã tự ý mua thuốc làm tắt sữa mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Điều này tuyệt đối không nên vì loại thuốc này thực chất là nội tiết tố buồng trứng (hoặc nội tiết tố tuyến yên) thường được chỉ định cho những người mẹ mới sinh nhưng mắc các bệnh nguy hiểm như: HIV, lao, ung thư,.. Hoặc các bé mắc các bệnh truyền nhiễm có khả năng lây sang mẹ. Việc tự ý dùng thuốc có thể gây tắc tuyến sữa, viêm, sưng hay áp xe vú.

CHO TRẺ NGỪNG BÚ ĐỘT NGỘT

Việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi cai sữa vô cùng quan trọng. Nhiều mẹ cách ly với con đột ngột khiến cho bé cảm thấy cô đơn, hụt hẫng và sợ hãi, khiến trẻ đột ngột ngừng bú thì có thể làm bé bị sốc và biếng ăn. Tốt nhất mẹ nên giảm dần số lần cho bé bú trong ngày và tăng dần những đồ ăn bé thích.

BÔI THUỐC KHÔNG CÓ NGUỒN GỐC RÕ RÀNG

Khi cai sữa cho con, người mẹ không nên sử dụng các loại dầu hoặc thuốc bôi không rõ nguồn gốc để bôi lên bầu vú vì không thể biết có thành phần nào trong thuốc. Có thể những chất đo sẽ gây hại cho mẹ hoặc bé. Ngoài ra, nếu trẻ nuốt phải những hóa chất không phù hợp sẽ gây hại cho sức khỏe.

CHO CON BÚ TRỘM

Phải khẳng định chắc chắn rằng mẹ không nên cho con bú trộm khi vì nó sẽ càng làm quá trình cai sữa trở nên khó khăn hơn. Có nhiều mẹ sốt ruột khi con khóc nên cho con bú lại. Đây là điều cần tránh khi cai sữa cho con. Bé sẽ quen chỉ cần khóc là sẽ được bú. Mẹ phải xác định con quấy khóc là điều tất yếu khi cai sữa nên không được thỏa hiệp.

CAI SỮA KHI THẤY BÉ KHÔNG TĂNG CÂN

Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy sốt ruột khi con chậm lớn hơn các bé khác thì đã quyết định không cho con bú sữa mẹ nữa mà sử dụng sữa công thức với hi vọng trẻ sẽ lớn nhanh hơn. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm vì sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Điều cần thiết là người mẹ phải được chăm sóc tốt về dinh dưỡng bổ sung các vitamin và khoáng chất giúp bé có sức đề kháng tốt, tăng cân đều đặn thay vì chi tiền mua sữa công thức.

MỘT SỐ LƯU Ý TRONG NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI CAI SỮA CHO CON

  • Vắt một chút sữa: nếu mẹ có cảm giác căng tức thì có thể vắt (hoặc hút) ra một lượng ít sữa để tránh ứ sữa và viêm tuyến vú cho đến khi cơ thể tự điều chỉnh được
  • Kiên nhẫn: để cai sữa cho trẻ phải mất từ 2- 3 tuần. Tuy nhiên điều này còn phải phụ thuộc vào tính khí của em bé. Nếu bé dễ tính thì quá trình này sẽ trở nên nhanh chóng, còn không sẽ là một thử thách.
  • Thay thế việc cho con bú bằng những thứ khác: trong thời gian cai sữa, cha mẹ hãy quan tâm đến trẻ để trẻ thấy thoải mái hơn. Có thể tìm cách khác cho bé ăn, ngồi chơi với bé.
  • Thay đổi thói quen: có thể cho bé ngồi ở một căn phòng khác, vị trí khác.
  • Làm theo ý bé: đối với những bé đang chập chững tập đi, nên chiều theo ý bé
  • Thử hút sữa: nếu muốn con cai sữa nhưng vẫn bú sữa mẹ, có thể hút sữa và trữ đông.
  • Tâm trạng mẹ thoải mái: có thể việc thay đổi nội tiết tố xảy ra khiến mẹ có những cảm xúc lẫn lộn, buồn bã. Mẹ đã làm rất tốt rồi nên hãy thoải mái lên nhé!

Hy vọng qua bài viết trên, các mẹ đã nắm được những điều cần tránh khi cai sữa cho con. MonMom đồng hành cùng mẹ trên hành trình chăm sóc bé khỏe mạnh.

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn