Dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé sau này. Chú ý những thực phẩm làm hạn chế sự phát triển của thai nhi sau để có thể phòng tránh, giúp con yêu khỏe mạnh nhé. 

Thực phẩm làm hạn chế sự phát triển của thai nhi
Thực phẩm làm hạn chế sự phát triển của thai nhi

1/ Quẩy

Hàm lượng nhôm cao trong quẩy có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh Down.

2/ Bắp rang bơ

Trong quá trình chế biến, bắp rang rất dễ nhiễm chì. Lượng chì này sau khi ngấm vào máu có thể gây cản trở quá trình trao đổi chất, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thậm chí, nếu bầu ăn quá nhiều, lượng chì trong bắp rang có thể gây ảnh hưởng đến phần thần kinh trung khu của não, khiến bé cưng bị suy giảm trí lực.

Tìm hiểu thêm: Các yếu tố làm tăng nguy cơ sinh non mẹ cần biết

3/ Khoai tây chiên

Giống như quẩy, hàm lượng nhôm trong khoai tây chiên có thể gây ảnh hưởng sự phát triển thai nhi, làm tăng nguy cơ dị tật. Ngoài ra, những đồ chiên rán nhiều dầu mỡ cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu tăng cân “vù vù”, và mang theo những tác dụng phụ như thừa cân, tiểu đường thai kỳ

Thực phẩm làm hạn chế sự phát triển của thai nhi
Thực phẩm làm hạn chế sự phát triển của thai nhi

4/ Cà phê

Theo các chuyên gia, tiêu thụ hơn 200 mg caffeine mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, và ảnh hưởng quá trình hấp thụ một số chất của cơ thể. Do đó, thai nhi có thể gặp khó khăn trong quá trình chuyển hóa từ mẹ sang, khiến thai nhi thiếu cân và làm giảm chỉ số IQ của bé.

5/ Rượu và thuốc lá

Chứa những chất độc hại, rượu và thuốc lá là những thực phẩm nằm trong danh sách “cấm kỵ” của đa số mẹ bầu. Thông qua nhau thai, chất cồn trong rượu “tiếp cận” thai nhi và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hình thành và phát triển của bé. Thậm chí, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, những mẹ thường xuyên uống rượu trong thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ dị tật thai nhi, sự phát triển bất thường của hệ thần kinh, và nguy cơ chậm phát triển trí tuệ.

Thực phẩm làm hạn chế sự phát triển của thai nhi
Thực phẩm làm hạn chế sự phát triển của thai nhi

6/ Tôm khô

Hàm lượng muối quá cao trong các loại tôm, cá khô là nguyên nhân gây nên tình trạng phù nề,  cao huyết áp, nguy cơ tiền sản giật khi mang thai. Đồng thời làm ảnh hưởng quá trình chuyển hóa máu ở não, khiến não thai nhi bị thiếu dưỡng khí, từ đó làm ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của bé.

7/ Đậu phụ lên men

Trong quá trình lên men, đậu phụ có nhiều cơ hội “tiếp cận” với các loại vi sinh vật, và không phải loại nào cũng tốt cho mẹ bầu. Đậu phụ được bày bán trên thị trường không được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chứa nhiều nhôm, thạch cao, các chất phụ gia… gây ngộ độc hệ thần kinh của mẹ, đồng thời làm giảm trí thông minh của thai nhi.

Đậu phụ lên men
Đậu phụ lên men

Trong quá trình mang thai, các mẹ được khuyến khích ăn nhiều để bổ sung dưỡng chất cho con. Nhưng các mẹ nhớ chọn lọc thực phẩm tốt và không tốt cho sự phát triển của con yêu nhé.

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn