Tiêm phòng cúm cho mẹ bầu là một việc làm quan trọng và cần thiết. Bà bầu và thai nhi nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm hơn đó là khi mắc bệnh truyền nhiễm thì rất dễ gặp biến chứng đe dọa sức khỏe thai kỳ. Trong giai đoạn mang thai, hệ thống miễn dịch thường xuất hiện nhiều thay đổi khác nhau. Đây là sinh lý bình thường của cơ thể nhưng có thể làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng do cúm. Cúm làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và trẻ nhẹ cân. 

Tiêm phòng cúm cho mẹ bầu
Tiêm phòng cúm cho mẹ bầu

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo: tiêm phòng vắc xin khi mang thai là 1 trong những biện pháp hữu hiệu nhằm tránh rủi ro cho mẹ và bé trong hành trình 9 tháng thai kỳ. Các chuyên gia tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng khuyến nghị nên tiêm vắc xin cúm cho các bà mẹ mang thai. Các chuyên gia cũng cho rằng mẹ bầu tiêm vắc xin trong thai kỳ sẽ bảo vệ bé sinh ra không bị mắc cúm cũng như có được sức miễn dịch cúm từ mẹ.

Tham khảo thêm: Bà bầu bị sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

CẦN LÀM GÌ KHI BỊ CÚM TRONG THỜI KỲ MANG THAI? 

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy có dấu hiệu bị cúm, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc kháng vi-rút an toàn để điều trị cúm. Uống thuốc kháng vi-rút ngay khi bạn phát hiện ra mình bị bệnh có thể làm giảm thời gian bị bệnh. Các cách khác để điều trị cúm bao gồm nghỉ ngơi nhiều và uống nhiều nước. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào. Bác sĩ sẽ tư vấn và điều trị cho từng tình huống cụ thể.

CÓ NÊN TIÊM PHÒNG CÚM CHO MẸ BẦU?

Tiêm phòng cúm khi mang thai là an toàn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và Trường Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai trong mùa cúm nên tiêm phòng cúm, bất kể trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ.Mũi tiêm phòng cúm khi mang thai có thể giúp:

  • Ngăn ngừa cảm cúm và biến chứng của mẹ: Cúm có nhiều khả năng gây biến chứng nặng ở phụ nữ mang thai hơn so với phụ nữ không mang thai. Bị cảm cúm khi mang thai làm tăng nguy cơ nhập viện. Tiêm phòng cúm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cúm trong thai kỳ.
  • Ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe thai nhi tiềm ẩn do cúm: Bị sốt do cúm trong thai kỳ đầu mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi.
  • Bảo vệ em bé sau khi sinh: Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc các triệu chứng cúm nặng, nhưng vắc-xin cúm chỉ có thể tiêm cho đến khi bé được 6 tháng tuổi. Nếu bạn tiêm phòng cúm khi mang thai, các kháng thể sẽ truyền qua nhau thai và sữa mẹ, nếu bạn đang cho con bú. Những kháng thể này giúp bảo vệ em bé khỏi bệnh cúm sau khi sinh.

Khi bạn tiêm vắc-xin, hãy yêu cầu tiêm phòng cúm, không phải vắc-xin xịt mũi. Thành phần của thuốc tiêm phòng cúm được làm từ một loại virus bất hoạt, vì vậy nó an toàn cho cả mẹ và bé trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Vắc-xin xịt mũi không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai, vì nó có chứa chủng virus sống. Nếu bạn lo lắng về việc tiêm phòng cúm khi mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Phụ nữ mang thai có thể được chủng ngừa cúm bất cứ lúc nào trong thời kỳ mang thai, trong đó nên tiêm phòng sớm vào mùa cúm (tháng 10). Ngoài lợi ích ngăn ngừa mẹ bị cảm cúm khi mang thai, vắc-xin cúm còn có những lợi ích tích cực cho thai nhi. Các tác dụng phụ duy nhất bao gồm đau nhức, đau và đỏ nơi tiêm thuốc.

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn