Trẻ bị dị ứng thuốc nổi mẩn đỏ khắp người là một trong các triệu chứng cho thấy có khả năng bé bị dị ứng với thuốc. Bên cạnh nổi mẩn đỏ, bạn cần theo dõi thêm một số biểu hiện khác ở trẻ để xác định bé có bị dị ứng thuốc kháng sinh hay không.

trẻ bị dị ứng thuốc nổi mẩn đỏ khắp người
trẻ bị dị ứng thuốc nổi mẩn đỏ khắp người

DỊ ỨNG THUỐC LÀ GÌ?

Đầu tiên, bạn cần phân biệt dị ứng thuốc kháng sinh khác với gặp tác dụng phụ của kháng sinh. Tác dụng phụ là những tác dụng không mong muốn mà thuốc gây ra, có thể gặp ở bất cứ ai. Còn dị ứng thuốc chỉ xảy ra ở một số người bệnh có cơ địa đặc biệt.

Dị ứng thuốc hay còn gọi là mẫn cảm với thuốc. Đây là phản ứng có hại xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với thuốc sử dụng và cố gắng chống lại nó.

Bất cứ loại thuốc nào để có thể gây dị ứng, nhưng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc chống động kinh là những loại dễ gây dị ứng nhất.

Các triệu chứng của dị ứng thuốc bao gồm phát ban da, ngứa, sưng, khó thở, tụt huyết áp hoặc có thể gây ngất.

Nếu bạn thấy bé uống kháng sinh bị nổi mẩn đỏ sau khi dùng thuốc, bạn nên chú ý kỹ để xem có phải do kháng sinh gây ra hay không. Nếu bị dị ứng kháng sinh, trên da sẽ xuất hiện nổi mẩn hoặc dạng ban sẩn hoặc ban dạng sởi, nhỏ như đầu đinh ghim ở thân mình và có thể liên kết lại với nhau tạo thành mảng, gây ngứa… Ban đỏ có thể xuất hiện sau dùng thuốc khoảng 1 tuần và tồn tại đến một vài tuần.

Dị ứng thuốc là gì?
Dị ứng thuốc là gì?

TRẺ BỊ DỊ ỨNG THUỐC NỔI MẨN ĐỎ KHẮP NGƯỜI THÌ LÀM GÌ?

Khi xác định bé bị nổi mẩn đỏ do dùng thuốc kháng sinh, điều đầu tiên bạn cần làm là ngưng cho bé sử dụng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ đang điều trị bệnh cho bé. Bạn cần nói rõ với bác sĩ bé gặp phải triệu chứng gì và nó đã kéo dài bao lâu. Tùy thuộc vào tình trạng mẩn đỏ của trẻ mà bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc chỉ định loại thuốc điều trị khác.

Nếu bé uống thuốc kháng sinh bị nổi mẩn đỏ có đi kèm với một số triệu chứng được nhận định là nghiêm trọng, bé có thể được điều trị trong bệnh viện.

Tham khảo thêm: Món ăn lợi sữa sau sinh mổ mà các mẹ cần nên biết

CÁCH NGĂN NGỪA DỊ ỨNG THUỐC Ở TRẺ

Trẻ bị dị ứng thuốc nổi mẩn đỏ khắp người  trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây sốc phản vệ – một tình trạng nghiêm trọng có thể gây tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Nổi mẩn đỏ chỉ là một trong những triệu chứng khi bé bị mẫn cảm với thuốc kháng sinh và không quá nguy hiểm nếu như bạn biết cách phòng ngừa. Để tránh ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn đưa con đến gặp bác sĩ chuyên điều trị các loại dị ứng. Chuyên gia về dị ứng có thể sẽ:

  • Tìm các tác nhân gây ra chứng dị ứng của bé, loại thuốc kháng sinh gây ra dị ứng.
  • Đề xuất các cách thức phòng tránh nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng.
  • Đưa ra kế hoạch điều trị.

Đối với phụ huynh, để ngăn chặn nổi mẩn đỏ hoặc các triệu chứng dị ứng thuốc khác xuất hiện, bạn nên ghi chép rõ các triệu chứng cũng như loại thuốc kháng sinh khiến trẻ bị dị ứng và tránh dùng loại thuốc đó. Thông báo cho bác sĩ, nha sĩ hoặc bất cứ chuyên viên y tế nào về tình trạng dị ứng của con khi đến thăm khám và điều trị bệnh.

MonMom đồng hành cùng cha mẹ trên hành trình chăm sóc con yêu khỏe mạnh.

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn