Tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh hơn. tùy vào sở thích của mỗi bé mà có bé sẽ thích nằm nghiêng, nằm ngửa hay nằm sấp. Do đó, để lựa chọn được một tư thế ngủ đúng cách và an toàn, mẹ tham khảo bài viết dưới đây của MonMom nhé!

VAI TRÒ CỦA TƯ THẾ NGỦ VỚI TRẺ SƠ SINH

Vai trò của tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh
Vai trò của tư thế ngủ cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh dành chủ yếu thời gian 03 tháng đầu để ngủ. Vì đó là do trẻ chưa thích nghi được với môi trường bên ngoài. Vì thế mà có một tư thế ngủ đúng cách và an toàn sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Nhiều trường hợp trẻ sơ sinh tử vong do mắc phải hội chứng SIDS do liên quan đến các tư thế ngủ không an toàn. 

Do đó, mẹ và gia đình là người trực tiếp chăm sóc đến giấc ngủ của trẻ. Cần hiểu rõ được vai trò của các tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra, còn một số việc nên tránh thực hiện trong khi trẻ ngủ để đảm bảo an toàn cho trẻ như:

 • Đặt trẻ nằm ngủ trong một tư thế cố định quá lâu như khi nằm sấp lâu khiến trẻ khó thở, nằm ngửa lâu gây lép đầu, …
 • Che kín mặt mũi của trẻ sơ sinh bằng mền, khăn. Việc này dễ khiến trẻ bị nóng và nguy hiểm hơn có thể ngạt thở.
 • Giường ngủ của trẻ quá mềm, khiến trẻ dễ bị lún sâu vào bên dưới.
 • Không nên để bé nằm trên ghế sofa, đệm, gối bông mềm,…
 • Trong những tháng đầu đời, hệ thần kinh phản xạ của bé chưa hoàn thiện. Cho nên mẹ và gia đình không nên để trẻ nằm ngủ một mình trong phòng.

Xem thêm một số cách giúp lợi sữa cho các mẹ sau khi sinh con: https://monmom.vn/thuc-pham-loi-sua-sau-sinh/

CÁC TƯ THẾ NGỦ TỐT NHẤT CHO TRẺ SƠ SINH

Các tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh
Các tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh

1. Nằm nghiêng

Đây là tư thế đem đến nhiều lợi ích mà các chuyên gia khuyên rằng các mẹ nên luyện tập cho trẻ quen với tư thế này. Đặt trẻ nằm nghiêng người hẳn về một phía và cuốn người trẻ bằng một tấm vải mỏng. Giữ cho tay và chân nằm dọc theo ổ cuốn, tạo cho trẻ cảm giác đang nằm trong bào thai mẹ. Mẹ cũng nên lưu ý khi lựa chọn gối ngủ dành riêng cho trẻ.

Ưu điểm:

 • Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ không có nhiều nguy cơ ngạt thở, đặc biệt là khi trẻ bị nôn trớ. Thức ăn từ đường tiêu hóa không đi ngược trở lại vào đường thở gây sặc. 
 • Tư thế nằm nghiêng còn có vai trò giảm các chứng ngủ ngáy hay khò khè khi ngủ. 

Nhược điểm: 

 • Tuy nhiên nằm nghiêng một bên quá lâu có thể khiến đầu trẻ bị lép ở vùng thái dương. Hoặc gây biến dạng tai, ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ.

2. Nằm ngửa

Tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh
Trẻ nằm ngửa có nhiều lợi ích hơn

Đây là tư thế ngủ tự nhiên của mọi đứa trẻ. Hai cánh tay mở rộng, khuỷu tay gấp và hướng lên phía đầu. Hai chân gập nhẹ ở gối và đùi. Cuộn một chiếc khăn tắm lớn tạo thành ổ cuốn. Đặt trẻ vào ổ sao cho ổ cuốn ôm sát vào trẻ. Đặt chân của trẻ gập sát thân mình và bàn chân của trẻ chạm vào mặt trong của vòng khăn. Tay trẻ đặt ở giữa ngực và gần với mặt như nằm trong bụng mẹ.

Mẹ nên đặt một chiếc gối mỏng dưới vai trẻ để giữ vùng hầu họng được thông thoáng. Và duy trì trục thẳng của đường thở trên.

Ưu điểm:

 • Tư thế này giúp trẻ có cảm giác thoải mái. thả lỏng. Hỗ trợ việc hô hấp do đường thở được giữ thông thoáng. Cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc, vệ sinh thân thể cho trẻ.
 • Không gây áp lực cho các cơ quan nội tạng như tim, phổi, dạ dày, đường ruột và bàng quang.

Nhược điểm: 

 • Tuy nhiên, trẻ nếu như cố định ngủ với tư thế này trong thời gian dài. Sẽ khiến đầu của trẻ dễ bị biến dạng, ảnh hưởng nhiều đến hình dạng đầu khi trưởng thành.

3. Nằm sấp

Tư thế nằm sấp trẻ sơ sinh
Tư thế nằm sấp trẻ sơ sinh

Nhiều trẻ sơ sinh thích tư thế nằm sấp khi ngủ vì tạo được cảm giác ấm cúng và an toàn. Đặt trẻ nằm sấp trên khăn bông mềm dày khoảng 4cm dài 23 x 15cm hoặc 25 x 15cm. Sao cho bàn tay của trẻ ôm vào khăn bông một cách thoải mái. Không để hông và đùi gấp quá 90 độ.

Ưu điểm:

 • Tư thế nằm sấp được xem như gần giống với tư thế nằm trong tử cung của mẹ. Khiến trẻ có cảm giác được bảo vệ. 
 • Tư thế này còn giúp hạn chế được sự sự nôn trớ thức ăn và dịch tiêu hóa từ dạ dày ngược lên thực quản.
 • Kích thích sự vận động phát triển của trẻ xoay người hoặc lật ngửa, ….

Nhược điểm:

 • Theo các chuyên gia mẹ không nên thường xuyên hoặc nằm quá lâu với tư thế này. Vì có nhiều khả năng dễ làm trẻ ngạt thở. Gây nóng do mồ hôi tích tụ ở các lớp da và khó bay hơi. 
 • Khó theo dõi trẻ để phát hiện được các dấu hiệu bất thường.

LỜI KHUYÊN TƯ THẾ NGỦ TỐT NHẤT CHO TRẺ SƠ SINH

Tư thế nằm ngủ nào cũng có những lợi ích và nguy cơ riêng biệt. Tùy từng đặc điểm, lứa tuổi và tình trạng sức khỏe của trẻ để lựa chọn tư thế ngủ phù hợp nhất. Và dưới đây là một số lời khuyên cho mẹ để trẻ có tư thế ngủ tốt nhất

1. Tránh dùng chung giường

Các chuyên gia cho rằng, không nên để bé ngủ chung giường với mình khi đã uống rượu. Hoặc trong trường hợp ốm, sốt, ho, hay đang trong giai đoạn uống thuốc … 

2. Sử dụng núm vú giả trong thời gian trẻ đang ngủ

Sử dụng núm vú giả trong thời gian trẻ đang ngủ
Sử dụng núm vú giả trong thời gian trẻ đang ngủ

Việc cho trẻ sử dụng núm vú giả trong những giấc ngủ ngắn hoặc vào ban đêm. Có thể ngăn ngừa đáng kể nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên đừng ép trẻ và nên hạn chế việc sử dụng chúng. Nếu như trẻ không muốn hay núm vú rơi ra khỏi miệng.

3. Môi trường ngủ tốt

Nhiệt độ phòng 26 độ C sẽ là môi trường lý tưởng giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn. Nhiệt độ không quá nóng hoặc không quá lạnh sẽ giúp trẻ ngủ sâu và không quấy khóc vào ban đêm.

4. Chọn loại chăn, ga gối, nệm phù hợp

Mẹ nên lựa chọn loại chăn ga gối có chất vải mềm, thấm mồ hôi tốt. Và quan trọng là nệm phải bằng phẳng và không quá mềm hoặc quá cứng. Nó sẽ ảnh hưởng đến lưng của trẻ sau này.

5. Thường xuyên giúp trẻ xoay người

Mẹ nên giúp trẻ xoay người trong khi ngủ để giúp trẻ tránh bị mỏi. Và hạn chế được đầu bị dẹp về một bên do nằm quá lâu trong một tư thế.

Hy vọng những lời khuyên về tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh của MonMom đã giúp ích cho hành trình chăm sóc con yêu của mẹ.

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn