Viêm amidan ở trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 2 tuổi khá hiếm nhưng mẹ sẽ cần chuẩn bị kiến thức trong trường hợp phát hiện những bất thường của con.

Viêm amidan là tình trạng nhiễm trùng, là những tuyến nhỏ, hình bầu dục ở hai bên cổ họng giúp ngăn chặn nhiễm trùng xâm nhập vào cơ thể. Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm amidan là do vi rút gây ra cảm lạnh thông thường và cảm cúm, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể là do nhiễm trùng do vi khuẩn.

Viêm amidan thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy hiếm gặp trước 2 tuổi nhưng trong hầu hết các trường hợp, bệnh sẽ tự khỏi sau 3–4 ngày mà không cần điều trị. Một số trường hợp viêm có thể nặng hơn, đặc biệt nếu chúng do vi khuẩn gây ra và cần được bác sĩ đa khoa điều trị.

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM AMIDAN CỦA TRẺ

Dấu hiệu viêm amidan ở trẻ
Dấu hiệu viêm amidan ở trẻ

Ở trẻ em, amidan sưng to gây đau họng khó nuốt và đôi khi bị khàn tiếng mất tiếng. Viêm amidan ở trẻ cũng có thể gây sốt (nhiệt độ trên 38 °C), cũng như các triệu chứng chung như ho, nhức đầu, đau tai, đau bụng, cảm thấy buồn nôn và mệt mỏi. Ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, những người không thể mô tả cảm giác của chúng, các dấu hiệu của viêm amidan có thể bao gồm chảy nước dãi và bỏ ăn, và con bạn có thể khóc thường xuyên hơn hoặc kích động hơn.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, thường là do nhiễm vi khuẩn, trẻ bị viêm amidan có thể bị sưng hạch ở cổ, có những chấm mủ trắng trên amidan và hơi thở có mùi hôi. Bạn nên liên hệ với bác sĩ gia đình nếu bạn nhìn thấy các đốm trắng trên amidan của trẻ, nếu cổ họng của trẻ đau đến mức khiến trẻ không thể ăn uống hoặc nếu trẻ vẫn có các triệu chứng của viêm amidan sau 4 ngày.

Viêm amidan ở trẻ thường không liên quan đến bất kỳ biến chứng nào, nhưng trong một số ít trường hợp viêm amidan do vi khuẩn, một tình trạng gọi là quinsy có thể phát triển, khi một áp xe hình thành giữa amidan và thành họng.

Quinsy hiếm gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng khi nó phát triển thì có nhiều khả năng là ở trẻ em từ 2–4 tuổi. Các dấu hiệu cho thấy con bạn bị quinsy bao gồm đau họng dữ dội và nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn, sưng tấy trong miệng và cổ họng, khó nói, nuốt, thở và/hoặc mở miệng. Nếu trẻ bị viêm amidan xuất hiện các triệu chứng này, bạn nên liên hệ với bác sĩ đa khoa hoặc đến bệnh viện cấp cứu và cấp cứu tai nạn khẩn cấp.

Tham khảo thêm: Những cách lợi sữa sau sinh mẹ nên bỏ túi ngay

PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN AMIDAN

Viêm amidan thường được chẩn đoán từ mô tả các triệu chứng của trẻ và tìm kiếm amidan sưng đỏ ở phía sau cổ họng của trẻ. Đôi khi, xét nghiệm tăm bông sau cổ họng và/hoặc xét nghiệm máu có thể được thực hiện để kiểm tra nhiễm trùng do vi khuẩn, những điều này thường không được yêu cầu.

ĐIỀU TRỊ TRẺ VIÊM AMIDAN Ở TRẺ 

Điều trị viêm amidan ở trẻ
Điều trị viêm amidan ở trẻ

Trong hầu hết các trường hợp, viêm amidan ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là do vi rút gây ra và không có phương pháp điều trị đặc hiệu, vì vậy bệnh chỉ cần điều trị theo liệu trình cho đến khi con bạn cảm thấy tốt hơn.

Để giảm các triệu chứng của viêm amidan, con nên nghỉ ngơi nhiều và ăn uống bình thường nhất có thể, kể cả khi cháu bị đau khi nuốt. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau có chứa paracetamol hoặc ibuprofen, nhưng bạn không nên cho trẻ dưới 16 tuổi uống aspirin.

Các dấu hiệu cho thấy trẻ bị viêm amidan ở trẻ có thể do vi khuẩn gây ra bao gồm các nốt trắng chứa đầy mủ trên amidan và các tuyến sưng hoặc đau ở cổ.

Viêm amidan do vi khuẩn cũng không liên quan đến ho. Nếu nghi ngờ nhiễm trùng do vi khuẩn, bác sĩ có thể kê toa một đợt thuốc kháng sinh. Điều này thường liên quan đến việc cho con bạn uống thuốc trong 10 ngày. Không phải tất cả các trường hợp viêm amidan ở trẻ do vi khuẩn đều sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh, nếu bác sĩ của bạn nhận định rằng bệnh có khả năng tự khỏi.

Thuốc kháng sinh có thể có các tác dụng phụ như đau dạ dày hoặc cảm thấy buồn nôn, và vì việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh khi không cần thiết có thể làm giảm khả năng tác dụng của thuốc trong tương lai.

Nếu con bạn thường xuyên bị viêm amidan nghiêm trọng khiến con bạn không khỏe, mẹ nên đưa bé đến các cơ sở để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn