Túi ối là nơi chứa dịch và chất dinh dưỡng quan trọng để thai nhi hấp thụ, phát triển, đồng thời giảm tác động xấu từ bên ngoài. Vì nguyên nhân nào đó khiến vỡ ối sớm trước khi đủ 37 tuần trẻ sẽ sinh hơn bình thường, chịu ảnh hưởng nhất định về sức khỏe, sự phát triển sau này.

VỠ ỐI SỚM NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Dịch ối được sản xuất liên tục trong quá trình phát triển của thai nhi, trước tuần thai thứ 16 chủ yếu được cung cấp từ mẹ, sau đó chủ yếu từ dịch phổi và dịch nước tiểu của thai nhi.

vỡ ối sớm
vỡ ối sớm

Với sự phát triển của thai nhi, dịch ối có vai trò rất quan trọng:

  • Tạo khoảng cách, giúp dây rốn không bị chèn ép do cơ thành bụng hoặc lực tác động từ bên ngoài, đồng thời hạn chế tối đa nhiễm trùng có thể xảy ra.
  • Tạo môi trường thoải mái cho thai nhi phát triển, đặc biệt trong những tuần thai cuối thai cần không gian lớn hơn để thường xuyên cử động.
  • Nước ối đảm bảo cho sự phát triển cân đối các cơ quan của thai nhi, đảm bảo việc hít thở và cân bằng áp lực lồng ngực và phổi.

Với những vai trò này, nước ối sẽ duy trì ổn định trong túi ối cho đến thời điểm chuyển dạ, khi trẻ được đưa ra ngoài. Tuy nhiên do nhiều yếu tố mà không ít mẹ bầu bị vỡ ối sớm dẫn đến sinh con sớm, thậm chí là sinh non.

Vỡ ối sớm ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi
Vỡ ối sớm ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi

Ối vỡ sớm là hiện tượng vỡ túi ối xảy ra cùng lúc hoặc sau thời điểm chuyển dạ, nhưng trước khi cổ tử cung mở hết. Nghiêm trọng hơn vỡ ối sớm là hiện tượng vỡ ối non, khi màng ối và màng đệm vỡ trước khi chuyển xạ xảy ra. 

Vỡ ối xảy ra càng sớm, khi thai càng chưa phát triển toàn diện thì mức độ nguy hiểm càng lớn. Thông thường, nếu vỡ ối sau 37 tuần thai, mẹ sẽ chuyển dạ trong vòng 5 giờ sau đó. Nếu vỡ ối sớm hơn, khoảng từ tuần thai 32 – 34 thì sẽ chuyển dạ sau 4 ngày – 1 tuần.

Vỡ ối nếu được can thiệp và theo dõi y tế, để mẹ có thể sinh trẻ ra dễ dàng thì không gây ra vấn đề nghiêm trọng gì. Tuy nhiên nguy hiểm nhất là khi vỡ ối sớm kéo dài nhưng mẹ không được nhập viện để theo dõi và hỗ trợ y tế, các biến chứng có thể gặp bao gồm:

Thiểu ối

Khi lượng dịch ối nhất định bị mất đi, khả năng bảo vệ không còn, thai nhi có nguy cơ cao bị chèn ép dây rốn, biến dạng chi, thiểu sản phổi,…

Nhiễm khuẩn

Vỡ ối sớm càng kéo dài không được xử lý, nguy cơ nhiễm khuẩn ối và nhiễm khuẩn hậu sản, dẫn đến nhiễm khuẩn sơ sinh, hô hấp sơ sinh càng cao.

Vỡ ối sớm làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho trẻ
Vỡ ối sớm làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho trẻ

Rau bong non

Rau bong non có thể khiến thai nhi chết trong tử cung khi không được đưa ra, nguy hiểm cho cả tính mạng của mẹ.

Xem thêm: Những thức ăn lợi sữa tốt nhất hiện nay được các mẹ ưa thích

NGUYÊN NHÂN GÂY VỠ ỐI SỚM

Vỡ ối sớm có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, chủ yếu gồm:

1. Sản phụ bị nhiễm trùng đường sinh dục dưới

Sự tấn công của vi sinh vật đường sinh dục dưới có thể gây viêm màng ối dẫn đến vỡ ối sớm. Do đó, thai phụ mắc các bệnh lý như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo,… nên điều trị càng sớm càng tốt.

2. Ngôi thai bất thường

Đa phần trường hợp mẹ bầu bị vỡ ối sớm đột ngột là do ngôi thai bất thường như: ngôi mông, ngôi ngang,… hoặc đa thai, khung chậu thai bị hẹp, nhau tiền đạo, đa ối,… Siêu âm có thể thấy được ngôi thai bất thường, bác sĩ sẽ đề nghị theo dõi và hỗ trợ sinh sớm phòng ngừa vỡ ối sớm gây biến chứng nguy hiểm.

3. Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nhiều vi sinh vật, phổ biến như lậu, giang mai, herpes sinh dục,… có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng vỡ ối sớm.

4. Hút thuốc lá

Người mẹ hút thuốc lá trong khi mang thai gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ, trong đó có nguy cơ gây vỡ ối sớm trong thai kỳ.

5.  Nguyên nhân khác

Những nguyên nhân hiếm gặp hơn gây vỡ ối sớm ở một số thai phụ như: thể trạng thai phụ kém do thiếu dinh dưỡng, cơ địa cổ tử cung ngắn, hở eo tử cung, chấn thương,…

Vỡ ối sớm có thể do nhiều nguyên nhân và yếu tố tác động
Vỡ ối sớm có thể do nhiều nguyên nhân và yếu tố tác động

Vỡ ối sớm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và trẻ, đặc biệt khi tuổi thai còn nhỏ, phổi thai chưa phát triển hoàn toàn. Vì thế cần phòng ngừa và phát hiện sớm vỡ ối sớm bằng việc khám thai, siêu âm định kỳ.

Bạn có thắc mắc? MonMom luôn sẵn sàng trả lời bạn